Vệ tinh Starlink của SpaceX tan vỡ khi gặp bão địa từ

2 vệ tinh Starlink xấu số của SpaceX được nhìn thấy đang tan vỡ trên bầu trời Puerto Rico trong một video. Đây là các vệ tinh nằm trong số 40 vệ tinh bị rơi vì bão địa từ, thành dòng suối trắng lấp lánh trên bầu trời đêm.

Video được ghi lại bằng camera ở Añasco, Puerto Rico, do Sociedad de Astronomia del Caribe (SAC), một tổ chức thiên văn học phi lợi nhuận thực hiện.

2 trong số 40 vệ tinh Starlink SpaceX bị phá hủy do bão địa từ

Starlink là chòm sao Internet vệ tinh do SpaceX phát triển và điều hành, cung cấp vùng phủ sóng truy cập Internet qua vệ tinh trên toàn bộ Trái đất. Chòm sao sẽ bao gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo Trái đất thấp (LEO), giao tiếp với các bộ thu phát xác định trên mặt đất.

Kỹ thuật của dịch vụ internet vệ tinh bao trùm dân số toàn cầu, nhưng dịch vụ thực tế chỉ cung cấp ở các quốc gia đã được cấp phép của SpaceX để cung cấp dịch vụ. Tính đến tháng 2, hơn 2.000 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo thấp.

SpaceX thông báo đầu tuần trước, có tới 40 trong số 49 vệ tinh mới nhất, được phóng ngày 3/2 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, sẽ rơi trở lại bầu khí quyển của Trái đất và bị phá hủy.

Một ngày sau, một cơn bão địa từ trên Trái đất đã làm tăng mật độ của bầu khí quyển, tăng lực cản lên các vệ tinh lên hơn 50%, khiến các vệ tinh rơi khỏi quỹ đạo. Bão địa từ xảy ra khi gió Mặt trời cường độ mạnh gần Trái đất tạo ra các dòng chuyển dịch và plasmas trong từ quyển Trái đất.

Vệ tinh Starlink không lớn, nặng 260 kg, sẽ bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển. 49 vệ tinh mà SpaceX phóng lên vào tuần trước, được triển khai trên quỹ đạo ban đầu, bay ở độ cao 210 km.

Theo Daily Mail
back to top