Quảng Trị: Học sinh lớp 11 chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Hai học sinh lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã đoạt giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia khi chế tạo Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Thấy dịch COVID-19 còn phức tạp, nhân viên y tế trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có nguy cơ bị lây nhiễm chéo và vất vả, Trần Quốc Hùng và Thái Việt Ý (Lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021-2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức, đề tài của 2 em đã đoạt giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia.

hoc-sinh-che-tao.jpg
Quảng Trị: Học sinh lớp 11 chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Đặc điểm nổi bật của mô hình là thiết kế và sử dụng các phần cứng có giá thành vừa phải, giảm được chi phí sản xuất, nhưng tốc độ lấy mẫu chỉ tầm 30-40s, độ chính xác mẫu thu được cao và đem lại sự thoải mái khi lấy mẫu.

Quá trình hoạt động, Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ lấy mẫu dịch tễ tự động, giảm sự khó chịu cho người bị lấy mẫu, tối ưu hóa chuyển động.

Theo em Trần Quốc Hùng, từ thành công bước đầu này, Hùng và Ý mong muốn có thêm sự hỗ trợ của ngành y tế hoặc các công ty để tiếp tục hoàn thiện các phần lưu trữ thông tin người lấy mẫu qua QR.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021-2022, đề tài Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bám sát với yêu cầu, phù hợp trong thực tế phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Sản phẩm được trang bị công nghệ, tính năng có thể ứng dụng vào thực tế tại các cơ sở y tế nếu được cải tiến lại về mặt kỹ thuật và cơ khí.

Theo Đời sống
back to top