Văcxin Covid-19 Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Đến nay văcxin Covid-19 của Việt Nam đã nghiên cứu đến giai đoạn nào, khi nào có thể tiêm đại trà?

Hỏi: Đến nay văcxin Covid-19 của Việt Nam đã nghiên cứu đến giai đoạn nào, khi nào có thể tiêm đại trà?

Cao Phương Anh (Hà Nội)

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN: Dự kiến khoảng cuối quý III năm 2021 văcxin Covid-19 NanoCovax (do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển) có thể sẽ được cấp phép. Hiện văcxin này đã hoàn thiện quy trình công nghệ và đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1, giai đoạn 2 đang tiến hành tiêm cho 560 người, mỗi người tiêm 2 mũi. Dự kiến ngày thứ 35 sau khi tiêm mũi thứ 2, các tình nguyện viên sẽ được lấy máu xét nghiệm để đánh giá hiệu qủa văcxin. Kết quả bước đầu cho thấy, khi văcxin sử dụng trên người bảo đảm tính an toàn cao, đồng thời cũng có sinh kháng thể khá mạnh, tỷ lệ tăng kháng thể cao, có người tăng 200 - 300 lần so với trước khi tiêm. Tháng 8/2021 sẽ hoàn thành tiêm và đánh giá kết quả trên khoảng 1.000 người, nếu kết quả tốt thì trong quý III văcxin sẽ được cấp phép.

Theo TT&CS
6 sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện ít người biết

6 sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện ít người biết

Nồi cơm điện chính là vật dụng thiết yếu góp phần quan trọng trong cuộc sống của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến nồi cơm điện nhanh hỏng, dễ gây nguy hại đến sức khỏe.
back to top