--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống thuốc không thể làm tan sỏi tiết niệu

BÍCH HẢO - 14:02 24/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đa số người có sỏi thận, sỏi tiết niệu tại Việt Nam đều sợ mổ và có thói quen dùng thuốc dài ngày. Tuy nhiên, uống thuốc thường không sạch được sỏi mà còn kéo dài thời gian sỏi tồn tại trong cơ thể và gây hại nặng nề hơn. Chưa kể, nhiều loại thuốc có tác dụng phụ với cơ thể. Đáng mừng là hiện nay đã có giải pháp trị sỏi hiệu quả mà không cần mổ xẻ, cũng không phải dùng thuốc triền miên…

Có trường hợp hỏng cả 2 quả thận vì không được trị sỏi hiệu quả và nhanh chóng.

Mất thận chỉ vì sợ mổ và dùng thuốc dài ngày

Theo “Bàn tay vàng” phẫu thuật tiết niệu, BSCK II Phạm Huy Huyên, Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: “Có trường hợp nữ bệnh nhân còn rất trẻ, đã phát hiện sỏi được 10 năm, khi phát hiện sỏi chưa quá to nên chỉ kiên trì uống thuốc nam với suy nghĩ không độc hại nên cứ uống biết đâu lại đỡ. Tuy nhiên, thời gian 10 năm trì hoãn đã cướp đi của chị thứ quý giá chính là 2 quả thận. Khi chị đến khám, chức năng thận đã mất hoàn toàn, chi phí điều trị vô cùng tốn kém nhưng chỉ giúp chị thoát khỏi tình trạng nguy hiểm chứ không thể phục hồi”.

Thực tế đáng sợ trên cho thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu và lựa chọn giải pháp điều trị hiệu quả mà tránh được mổ mở - điều hầu hết người có sỏi đều sợ hãi, và cũng là lý do nhiều người tìm đến thuốc.

Dù biết uống thuốc gây áp lực giải độc cho gan, nguy cơ biến chứng, nhưng nhiều người vẫn dùng thuốc triền miên mà không sạch sỏi.

Tán sỏi công nghệ cao – thay thế mổ mở, chấm dứt dùng thuốc triền miên

Tuy không ít người đã phát hiện bệnh sớm khi sỏi còn nhỏ và chưa quá khó để điều trị. Tuy nhiên, đa số các trường hợp này đã chấp nhận dùng thuốc dài ngày mong loại bỏ được sỏi. Đáng ngại hơn, có những bệnh nhân cũng tìm đến thuốc dù sỏi đã khá to, chỉ vì sợ mổ mở.

Khoa học hiện đại chứng minh, loại bỏ sỏi bằng các phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật, tán sỏi) kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trị sỏi nhanh chóng và dứt điểm, dù một phần hiệu quả cao hay thấp còn do cơ địa của người bệnh. Trong các cách điều trị ngoại khoa, phương pháp mổ mở luôn đè nặng tâm can đa số bệnh nhân.  

“Nhưng nay đã có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không mổ áp dụng cho sỏi nhỏ và các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn khác áp dụng cho sỏi lớn, người dân không còn phải lo lắng về mổ mở nữa” – BSCK II Phạm Huy Huyên nói

Tán sỏi ngoài cơ thể công nghệ mới nhất sử dụng sóng điện từ.

Những kỹ thuật tán sỏi hiện đại và ưu việt nhất hiện nay tại Việt Nam

BSCK II Phạm Huy Huyên cho biết, hiện nay có một số phương pháp tán sỏi công nghệ cao vừa hiệu quả vừa an toàn và ít xâm lấn. Trong đó, có 3 phương pháp thể hiện sự ưu việt nhất nếu xét về mọi mặt. Đó là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da và tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng laser. Mỗi kỹ thuật lại có đặc điểm và lợi thế riêng:

Tán sỏi ngoài cơ thể công nghệ mới nhất sử dụng sóng điện từ: áp dụng cho sỏi thận < 2cm và sỏi niệu quản < 1.5cm ở 1/3 trên, không cần mổ vẫn sạch sỏi, không đau, không gây mê, tán xong về ngay.

Tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng laser: áp dụng cho sỏi niệu quản ở 1/3 giữa, 1/3 trên và sỏi niệu quản lớn. Không một vết mổ, nhanh chóng, nhẹ nhàng. Người bệnh ra viện và trở lại sinh hoạt bình thường rất sớm.

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ: áp dụng cho sỏi thận, niệu quản lớn. Chỉ tạo 1 vết trích rất nhỏ 5mm trên da, không sót sỏi, không bị sẹo, rất ít đau, nhanh bình phục và xuất viện sớm.

Với kinh nghiệm và sự tận tâm với bệnh nhân, BSCK II  Phạm Huy Huyên - người có tới 30 năm điều trị sỏi tiết niệu lúc này đang có được niềm vui lớn: Chữa khỏi cho nhiều người bệnh với nhiều mức độ sỏi khác nhau mà vừa đạt hiệu quả cao, vừa an toàn, ít tổn thương, không ảnh hưởng sức khỏe. Sự hài lòng của người bệnh và niềm vui của người thầy thuốc có được nhờ một phần quan trọng vào sự phát triển đột phá về công nghệ tán sỏi hiện nay.

 • Ăn mỡ, đạm không làm tăng sỏi tiết niệu
  Bác sĩ của bạn- 03:51 26/11/2017
  Nhiều người cho rằng, ăn nhiều mỡ, chất đạm hay canxi có thể gây nên tình trạng sỏi tiết niệu. Nhất là những người đã có tiền sử bệnh lý này càng phải kiêng cữ để tránh tái phát. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu kiêng không ăn vì sợ bị sỏi tiết niệu là không khoa học.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
 • Hiểu đúng về chất béo bão hòa
  Khỏe- Ts. Bs. Phan Bích Nga - 13:45 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chất béo tồn tại dưới hai dạng chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong chất béo không bão hòa lại chia ra hai dạng chất béo dạng trans và dạng cis là 2 đồng phân của nhau. Trong số những chất béo này chỉ có loại chất béo dạng trans mới là chất béo gây ra nhiều ảnh hưởng có hại đến cơ thể và sức khỏe của con người.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
 • Tưởng mụn trên mũi hóa ung thư da
  Thời sự- NHật Hà - 08:44 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vì có một nốt sùi trên sống mũi, tưởng mụn nào ngờ các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO