Uống cồn pha nước, người đàn ông nôn ra máu và mất thị lực

Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh bị đau bụng, nôn ra máu, mất thị lực do uống cồn pha nước. Ngộ độc methanol khiến người bệnh giảm/mất thị lực thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Mất thị lực và có thể mù vĩnh viễn

Theo lời kể của người nhà: Trước vào viện 01 ngày người bệnh nam có pha khoảng 100 ml cồn 90 độ với 500 ml nước lọc, sau đó uống hết.

Ngày hôm sau, người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ra dịch nâu và được gia đình chuyển tới trung tâm y tế gần nhất. Khi đó, thị lực của người bệnh từ nhìn mờ dần dần suy giảm theo chiều hướng xấu đi.

Người bệnh được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mất thị lực, đồng tử hai bên 4 mm, PXAS (-); bụng mềm, đau tức thượng vị;

Từ kết quả xét nghiệm khí máu có tình trạng toan hóa máu, các bác sĩ đã chẩn đoán theo dõi ngộ độc Methanol do uống cồn pha nước.

Ngộ độc methanol khiến người bệnh giảm/mất thị lực thậm chí mù mắt vĩnh viễn

Ngộ độc methanol khiến người bệnh giảm/mất thị lực thậm chí mù mắt vĩnh viễn

Ngay lập tức người bệnh được hội chẩn, chỉ định lọc máu cấp cứu và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sau lọc máu, người bệnh không còn tình trạng toan hóa máu, tình trạng thị lực được cải thiện, có thể phân biệt được sáng tối. Tuy nhiên, do người bệnh đến viện muộn nên methanol đã ngấm vào thần kinh thị giác gây suy giảm thị lực rất nặng, chỉ còn nhìn thấy bóng mờ ở khoảng cách 20cm. Người bệnh tiếp tục được điều trị chuyên khoa Mắt.

Cảnh báo tình trạng mất thị lực do uống cồn pha nước

TS.BS Hà Thị Bích Vân, Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian gần đây, tình hình ngộ độc Methanol có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có những trường hợp uống cồn pha nước (loại cồn công nghiệp chứa Methanol).

Một số biểu hiện khi bị ngộ độc Methanol: mờ mắt, giảm thị lực, đau đầu, buồn nôn, nôn. Nặng hơn có thể bị mù, rối loạn ý thức, hôn mê, co giật, tổn thương não, nhiễm toan chuyển hóa, sốc, tổn thương đa tạng,…

Cồn công nghiệp chứa Methanol rất nguy hiểm

Cồn công nghiệp chứa Methanol rất nguy hiểm

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc, sử dụng cồn sát khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế, đặc biệt là uống cồn pha nước.

Nếu không may uống phải, cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được cấp cứu, xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng đặc biệt là di chứng thần kinh trung ương, di chứng hôn mê, rối loạn vận động mắt gây giảm thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn.

“Thực tế rất khó phân biệt rượu ethanol và rượu methanol bằng vị giác và khứu giác” - TS.BS Hà Thị Bích Vân nhấn mạnh

Theo Đời sống
back to top