--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuyến đường BT dài 2km, Hà Nội “nhùng nhằng” 10 năm chưa hoàn thành

MINH QUANG - 11:00 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Năm 2010, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định giao đất phục vụ cho dự án xây dựng đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A) theo hợp đồng BT. Sau 10 năm, "mẩu" 2km đường BT này vẫn ì ạch... giải phóng mặt bằng.

Nhà đầu tư chờ giải phóng mặt bằng

Xây dựng đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A) là một trong những dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội, được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Liên danh Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội - Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tuyến đường BT này có chiều dài khoảng 2.061m, mặt cắt đường 40m, ban đầu tổng mức đầu tư được xác định chỉ là 688,6 tỷ đồng, đến năm 2012 được điều chỉnh là hơn 1.300 tỷ đồng. Tuyến đường được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn quận Hoàng Mai nói riêng và Hà Nội nói chung.

Nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư tuyến đường, bù lại được UBND TP Hà Nội giao thực hiện dự án Khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim - Định Công theo quy hoạch để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận theo thỏa thuận hợp đồng. Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết mở rộng phía Bắc và Tây Bắc khu đô thị mới Đại Kim - Định Công, tỷ lệ 1/500 từ năm 2005 tổng diện tích quy hoạch khoảng 135ha.

Tháng 04/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định thu hồi 67.125m2 đất của phường Định Công, phường Thịnh Liệt - quận Hoàng Mai, phường Khương Đình - quận Thanh Xuân giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai để phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A).

Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án ì ạch trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Chính quyền quận Hoàng Mai liên tiếp chỉ đạo nhưng vẫn chưa thành, còn chủ đầu tư thì chờ quỹ đất sạch để thực hiện nốt tuyến đường BT, khiến dự án kéo dài đến 10 năm chưa xong.

Đáng lưu ý, vào tháng 01/2014, ông Hoàng Trung Hải - thời điểm đó là Phó Thủ tướng Chính phủ - đã ký thay Thủ tướng Chính phủ một văn bản có nội dung đồng ý việc UBND TP Hà Nội giao dự án khác (là dự án do nhà đầu tư thực hiện theo thỏa thuận trong Hợp đồng BT) để nhà đầu tư thực hiện đồng thời với dự án đầu tư xây dựng đường 2,5 quận Hoàng Mai. Cụ thể là đồng ý cho UBND TP Hà Nội giao thực hiện đồng thời dự án BT và dự án đối ứng Khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim - Định Công.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết nhiều dự án BT của Hà Nội đã xác định tổng mức đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với giá trị thực tế triển khai. Trong đó, điển hình là dự án xây dựng đường 2,5 đoạn Đầm Hồng - QL1A, giảm tới 251,4 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng đường 2,5, đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A đã được động thổ từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. (Ảnh: baoxaydung.com.vn).

Kết hợp của 02 doanh nghiệp

Như đã nói, Liên danh Công ty CP kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội - Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà chính là nhà đầu tư được UBND TP Hà Nội chỉ định thực hiện dự án.

Tìm hiểu cho thấy, Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội, tiền thân là Công ty Kinh doanh Phát triển nhà Thanh Trì, thành lập ngày 03/04/1993, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp Nhà Nước.

Tháng 9/1999, thực hiện chủ trương sắp xếp đổi mới các Doanh nghiệp Nhà Nước, doanh nghiệp này đã trở thành thành viên của Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội. Sau đó được đổi tên thành Công ty Kinh doanh Phát triển nhà Hà Nội. Từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2005, doanh nghiệp này đã thực hiện thành công cổ phần hóa và chính thức đổi tên thành Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội theo Quyết định 769/QĐ/TCT của HĐQT Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội.

Còn về Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà), đây là doanh nghiệp tư nhân được thành lập năm 1992. Doanh nghiệp này đặt trụ sở ngay tại khu đô thị Đại Kim - Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Để triển khai thực hiện dự án năm vào 2011, Liên danh Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội và Công ty Hoàng Hà đã thành lập Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai - Hà Nội (Công ty Hoàng Mai - Hà Nội) là doanh nghiệp dự án.

Thay đổi đến tháng 04/2017 cho thấy, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai - Hà Nội đăng ký số vốn điều lệ là 172 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà đăng ký góp 120,4 tỷ đồng để sở hữu 70% cổ phần, Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội đăng ký góp 51,6 tỷ đồng, sở hữu 30% cổ phần.

Ông Hoàng Văn Lâm (SN 1955) là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai - Hà Nội nhưng cũng đồng thời giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà.

Nếu so sánh về cổ phần góp vốn tại Công ty Hoàng Mai - Hà Nội thì thấy rõ tỷ lệ nắm giữ vượt trội của Công ty Hoàng Hà so với Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội.

Điều này quyết định vai trò cũng như lợi ích của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai công trình BT đường 2,5, đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A dài hơn 2km và đặc biệt dự án đối ứng khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim - Định Công.

 • Hải Phòng xin dùng đất vàng thanh toán dự án BT
  Bất động sản - Quốc Dũng - 05:00 13/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho nhà đầu tư Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO