Ảnh minh họa |
Lãnh đạo UBND xã Nghĩa Long (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết, một người phụ nữ trên địa bàn không may tử vong sau khi ăn thử món châu chấu rang.
Cụ thể, chiều ngày 14/8, chị N.T.N (27 tuổi, trú xóm Hương Sơn, xã Nghĩa Long) cùng một số người rang một đĩa châu chấu để ăn. Chị N. mới ăn được một con nhưng có dấu hiệu bị ngứa, khó thở, sưng phù..
Sau đó người thân ngay lập tức đưa chị này đến Trạm y tế để sơ cứu.
Chị N. tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An để cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng nặng (nghi sốc phản vệ), nạn nhân đã tử vong.
Theo lãnh đạo địa phương, đĩa châu chấu rang có nhiều người ăn nhưng chỉ có một mình chị N. bị dấu hiệu như trên.
Sau khi xảy ra vụ việc, đại diện UBND xã đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.
Theo các bác sĩ, các món ăn từ côn trùng như ong, trứng kiến, nhộng tằm, châu chấu, cào cào, mối, ve sầu..., được nhiều người coi là đặc sản, song khiến không ít trường hợp ngộ độc, sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng.
Để phòng ngừa, người dân nên hạn chế ăn thức ăn lạ hay côn trùng. Người có cơ địa dị ứng xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn, như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cần đến bệnh viện ngay để kịp thời xử trí.