Theo dược học cổ truyền, châu chấu lúa có vị cay ngọt, tính ấm: Chỉ khái bình suyễn, tư bổ cường tráng, trị chứng kinh phong, giải độc thấu sang, thường dùng để chữa cho trẻ co giật, ho gà, ho hen, ban chuẩn bất xuất, thương phong.
Thành phần hóa học: Châu chấu lúa chứa tới 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg% P, 0,4mg% Fe và cung cấp 133 calo/100g thịt.
Một số bài thuốc chữa bệnh có châu chấu
- Chữa trẻ em ho gà: Châu chấu 10 con hoặc hơn sắc uống hằng ngày.
- Chữa bệnh ho dai dẳng: Châu chấu 10 con, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g, cát cánh 6g, ngũ vị tử 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa viêm da nứt nẻ: Châu chấu sao tồn tính, tán bột, trộn dầu vừng bôi vào vùng tổn thương.
- Chữa trẻ em bị cấp mạn kinh phong: Châu chấu 5 con, toàn yết 2 con, ngô công 1 con, xác ve sầu 5 cái, câu đằng 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Trẻ em bị suy dinh dưỡng: Châu chấu 5 - 10 con sắc hoặc tán bột uống.
- Chữa da khô nứt nẻ: Châu chấu sao tồn tính, tán bột, trộn dầu vừng bôi vào vùng tổn thương.
- Chữa em bị cấp mạn kinh phong: Châu chấu 5 con, toàn yết 2 con, ngô công 1 con, xác ve sầu 5 cái, câu đằng 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa em bị suy dinh dưỡng: Châu chấu 5 - 10 con sắc hoặc tán bột uống.
- Chữa cảm mạo: Châu chấu ( tốt nhất là bắt khi sương xuống) sao tồn tính nồi đất, tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm hoặc rượu vàng.