--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ một thói quen xấu kinh khủng

11:37 15/05/2018

Từ một thói quen xấu kinh khủng; khạc nhổ ra đường, rồi gió cuốn đi, theo đó là biết bao vi khuẩn, virus. Dịch bệnh cũng từ đó mà ra.

Hình minh họa.

Mỗi năm Việt Nam có 300.000 người chết vì bệnh lao, 180.000 người nhiễm lao mới. Hiện cứ 5 người thì có 2 người nhiễm lao chưa thành bệnh… Những con số kinh hoàng được đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao 24/3 khiến nhiều người phải giật mình.

Nhưng tôi nghĩ có lẽ con số trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều bởi môi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng từ một thói quen xấu kinh khủng: khạc nhổ ngoài đường.

Với tôi, đi ngoài đường sợ nhất không phải là tắc đường mà là sợ gặp người khạc nhổ. Đi bộ qua trước cửa nhà người khác cũng khạc đờm, nhổ toẹt ra một phát. Đang đi xe máy vù vù cũng quay sang bên cạnh toẹt ra như đít vịt.

Ngồi trong ô tô cũng kéo cửa kính lên để nhổ ra ngoài. Trong bệnh viện, trước cửa trường học, trong công viên… chỗ nào cũng có thể gặp hành vi bẩn thỉu đó.

Người ta cứ thản nhiên như không, coi đó là một việc gì đó bình thường lắm. Mặt đường thành cái bãi nhổ khổng lồ. Rồi gió cuốn đi, theo đó là biết bao vi khuẩn, virus. Dịch bệnh cũng từ đó mà ra, lao cũng từ đó mà ra.

Vậy mà vẫn chả có chế tài nào để xử phạt những kẻ nhổ bậy. Và chính bản thân tôi dù tức lắm, cũng không bao giờ dám nhắc nhở người khác. Sợ họ mắng cho, thậm chí còn đánh cho hay nhẹ hơn thì bảo mình hâm. Vì vậy cùng lắm chỉ là nhắc nhở những người thân của mình đừng làm việc xấu xa, bẩn thỉu như thế. Hoặc nhiều lúc bực quá, tôi chỉ ước, giá mình là người vô hình, để gặp kẻ nào khạc nhổ ra đường thì vả vào mồm cho một cái để lần sau chừa đi. Cái sự bực tức mà không được giải tỏa nhiều khi cứ thành nỗi ấm ức thật khó chịu.

Vì một thế giới không còn bệnh lao là chủ đề của ngày Thế giới phòng chống lao năm nay. Có rất nhiều nội dung được tuyên truyền, nhưng chỉ nói chung chung là phải chủ động phòng chống bệnh lao. Trong khi chỉ một việc đơn giản là không khạc nhổ bậy lại không được nhắc nhở. Chỉ cần tập trung vào thay đổi thói quen này, tôi tin chắc chắn sẽ giảm được số người bị lao đáng kể.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO