Truyền 10 lọ huyết thanh cứu người bệnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Nọc độc của rắn lục đuôi đỏ chứa hơn 20 thành phần khác nhau, tác động lên hệ tuần hoàn, thần kinh gây sốc tâm lý, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch…

Truyền huyết thanh kháng nọc là phương pháp điều trị đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị cho người bị rắn cắn, tránh nguy cơ tử vong.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận điều trị người bệnh 68 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ cắn gây rối loạn đông máu.

Trước khi vào viện 6 giờ, người bệnh L.V.P ở huyện Đoan Hùng bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào mu bàn chân trái, có biểu hiện đau, sưng nề, chảy máu tại vết cắn nên được đưa vào bệnh viện tuyến huyện thăm khám, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ

Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, người bệnh tỉnh, da, niêm mạc nhợt, củng mạc mắt vàng, có xuất huyết dưới da và vùng xung quanh vị trí vết cắn kèm sưng nề, chảy máu mu bàn chân trái.

Người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm đông máu tại giường, đông máu cơ bản và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu…Kết quả xét nghiệm cho thấy PT giảm 53%, Fibrinogen giảm 0,85 g/l, người bệnh được chẩn đoán Nhiễm độc nọc độc rắn lục đuôi đỏ giờ thứ 6-Rối loạn đông máu.

Người bệnh đã được xử trí vết thương và điều trị tích cực bằng huyết thanh kháng nọc rắn lục, kháng sinh, truyền dịch, dinh dưỡng…theo dõi rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương gan, thận.

Sau 10 ngày chăm sóc, điều trị tích cực và truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục, tình trạng của người bệnh đã được cải thiện rõ rệt, không còn rối loạn đông máu, chân trái bớt sưng nề và đã được xuất viện.

Vết cắn ở mu bàn chân trái sưng nề, chảy máu trước khi được truyền huyết thanh

Vết cắn ở mu bàn chân trái sưng nề, chảy máu trước khi được truyền huyết thanh

TS.BS.Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết:Vết cắn của rắn lục đuôi đỏ thường gây chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Nọc độc của loài rắn này chứa hơn 20 thành phần khác nhau, có khả năng tác động lên hệ tuần hoàn gây rối loạn đông máu, sưng nề, hoại tử; hoặc gây ra hiện tượng tan máu, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch…

Nếu không được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bị sốc tâm lý, chất độc di chuyển nhanh đến tim và nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi bị rắn độc cắn, cần hạn chế tối đa vận động để không làm tăng nhanh quá trình tác động của nọc đến các phần khác của cơ thể.

Sử dụng huyết thanh kháng nọc để điều trị người bệnh bị rắn cắn là phương pháp điều trị đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỉ lệ tử vong.

Hiện tại ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có một số loại huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn như: rắn lục, rắn hổ mang…, người dân khi bị rắn cắn phải khẩn trương sơ cứu và nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý để tránh bị rắn cắn:

Cần phát quang bụi rậm quanh nhà, giữ môi trường, nhà cửa sạch sẽ: Dọn sạch các đống gạch vụn, đống đổ nát, đống rác, tổ mối, nơi nuôi các động vật của gia đình.

Không nên ngủ dưới nền đất.

Khi làm vườn nên mang ủng và bao tay.

Mang ủng cao khi đi vào rừng, khua gậy trước khi đi qua bụi rậm, khu vực nhiều cỏ.

Dùng đèn nếu di chuyển vào ban đêm.

Có thể trồng sả hoặc nuôi chó, mèo để hạn chế rắn xuất hiện.

Theo Đời sống
Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.
back to top