--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc thành công thử nghiệm tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo giai đoạn giữa

THÁI BẰNG - 20:01 21/06/2022

Ngày 19/6, Trung Quốc thực hiện thành công một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo (ABM). Một thông báo ngắn của Bộ Quốc phòng cho biết cuộc thử nghiệm đánh chặn giai đoạn giữa trên đất liền đạt được tất cả những mục tiêu theo kế hoạch.

Vụ thử nghiệm đánh dấu một năm liên tiếp, quân đội Trung Quốc tiến hành loại thử nghiệm đánh chặn giai đoạn giữa. Một cuộc thử nghiệm tương tự được tiến hành tháng 2/2021, theo thông báo báo chí Bộ Quốc phòng Trung Quốc trên trang Global Times.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thuộc tiểu đoàn tên lửa lữ đoàn phòng không Tập đoàn quân số 72 của PLA bắn một tên lửa đánh chặn trong cuộc diễn tập ở sa mạc Gobi, tây bắc Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Cuộc thử nghiệm mới nhất nâng tổng số các cuộc thử nghiệm kỹ thuật ABM trên đất liền của Trung Quốc, công bố công khai đạt 6 lần. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông và những tuyên bố chính thức, các cuộc thử nghiệm ABM khác được Trung Quốc thực hiện vào các năm 2010, 2013, 2014, 2018 và 2021. Cuộc thử nghiệm năm 2014 không thông báo giai đoạn đánh chặn, 5 cuộc thử nghiệm còn lại được thực hiện trong giai đoạn giữa quỹ đạo tên lửa. Những cuộc thử nghiệm cho thấy khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo Trung Quốc đang hoàn thiện và đáng tin cậy hơn.

Quá trình bay của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường bao gồm ba giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn tăng tốc, tên lửa đẩy cung cấp năng lượng cho tên lửa bay lên không trung. Giai đoạn hai là giai đoạn giữa quỹ đạo, tên lửa đẩy tắt và tách khỏi đạn khi tên lửa di chuyển ra ngoài bầu khí quyển. Giai đoạn ba là giai đoạn cuối, tên lửa quay lại bầu khí quyển và lao vào mục tiêu.

Đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa giai đoạn giữa có nhiều khó khăn do trong giai đoạn này, tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân bay lên cao ngoài khí quyển với vận tốc rất lớn. Theo lý thuyết có thể dễ dàng đánh chặn một tên lửa đạn đạo trong giai đoạn phóng tên lửa vì đạn ở gần mặt đất và đang tăng tốc, nhưng rất khó tiếp cận trận địa phóng do thường nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Đánh chặn giai đoạn cuối rất khó thực hiện do tên lửa lao xuống theo phương thẳng đứng và tốc độ rơi rất cao. Đặc biệt, khi các cường quốc phát triển tên lửa siêu thanh lướt sóng xung kích, có thể thay đổi quỹ đạo khi quay trở lại bầu khí quyển, loại đạn này với tốc độ siêu thanh khiến việc đánh chặn giai đoạn cuối trở nên không thể, do đó đánh chặn giai đoạn giữa có ý nghĩa quyết định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.