--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc phong tỏa gây ảnh hưởng đến các thị trường Việt Nam thế nào?

THÚY HẰNG - 08:30 22/03/2022

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2021 đạt 166 tỷ USD.

Thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng 24,81% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta. Do đó, việc Trung Quốc thực hiện phong tỏa các thành phố lớn để phòng chống Covid-19 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành xuất nhập khẩu Việt Nam.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục phong tỏa, thì không chỉ nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm, lại mà còn tác động không nhỏ đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với nhóm thép, BSC cho rằng trong ngắn hạn, các nhà máy tại Trung Quốc vẫn sản xuất, nhưng tồn kho sẽ tăng, khiến nhu cầu nhập khẩu thép giảm.

Các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng chủ yếu là các doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép và thép xây dựng, nhưng tác động đối với từng doanh nghiệp sẽ không quá lớn do đa dạng thị trường xuất khẩu.

Thứ hai là nhóm Dệt may, BSC cho rằng việc Trung Quốc tiến hành phong tỏa sẽ có ảnh hưởng đan xen. Trong đó, ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến nguồn nguyên liệu đầu khi việc phong tỏa của Trung Quốc khiến nguồn cung nguyên liệu bị đứt gãy.

Tương tự nhóm phân bón. Thời gian tới, các chính sách về hạn chế xuất khẩu có thể được đưa ra. Khiến  giá phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao.

Ngoài ra, giá các sản phẩm hóa chất tại Trung Quốc cũng có khả năng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng đến giá hóa chất trên thế giới (như các sản phẩm axit photphoric). 

Ngành Cảng biển cũng sẽ chịu tác động do hoạt động giao thương giữa hai nước bi hạn chế, làm sụt giảm sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng Việt Nam, nhất là nhóm doanh nghiệp cảng miền Bắc.

Các doanh nghiệp như GMD, VSC, PHP sẽ là các đơn vị chịu ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): Bảo hiểm không phải là một kênh đầu tư
Kinh tế- Hữu Thông - 21:40 30/06/2022
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, HoREA nói gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---