Trứng hầm kỷ tử trị chứng quên

(khoahocdoisong.vn) - Kỷ tử hầm cùng hồng táo và trứng gà rất tốt cho người bị mắc chứng hay quên, phục hồi trí nhớ.

Hỏi: Tôi chưa già nhưng gần đây thường hay quên. Có người khuyên nên ăn kỷ tử hầm trứng để chữa căn bệnh này. Xin KH&ĐS cho biết, công dụng và cách chế biến món ăn này.

Nguyễn Thị Thu (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trong y học cổ truyền, có khá nhiều các thảo dược như hồ đào nhân, nấm linh chi, nhân sâm, long nhãn... và kỷ tử được sử dụng để cải thiện trí nhớ và dự phòng tích cực chứng kiện vong (hay quên), có tác dụng kiện não, ích trí.

Dân gian thường dùng kỷ tử hầm trứng theo cách sau: Kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Trong bài, kỷ tử, vị ngọt, tính bình, giàu carotene, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, niacin, sitosterol β-, axit linoleic và kẽm, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng.  

Trứng gà tính bình, giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm... và nhiều loại axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch, có tác dụng dưỡng tâm, an thần. Lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do tăng cholesterol.

Hồng táo có hàm lượng vitamin cao, dễ hấp thu hơn,có thể bổ trung ích khí, dưỡng huyết. 

Theo KH&ĐS
back to top