Kenya mở rộng cây trồng công nghệ sinh học
Đầu tháng 4/2020, Bộ Nông nghiệp Kenya đã phân phối một tấn hạt giống bông Bt để trồng tại các khu vực trình diễn thí điểm với diện tích 10.000ha, đồng thời, tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về các giống bông BĐG. Ứng dụng của cây trồng BĐG ban đầu đã gây ra nhiều tranh luận gay gắt tại quốc gia này, tuy nhiên, sau khi các nghiên cứu khoa học không cho thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa sinh vật biến đổi gen (GMO) và khả năng gây ung thư, các nhà khoa học tại địa phương đã thúc đẩy việc nghiên cứu cũng như ứng dụng thành tựu CNSH này.
Bộ Nông nghiệp Kenya đã phân phối một tấn hạt giống bông Bt để trồng tại các khu vực trình diễn thí điểm với diện tích 10.000ha, đồng thời tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về các giống bông BĐG. |
Trong khi đó, giống sắn Bt cũng đang chờ cấp phép từ các cơ quan chức năng để trở thành cây trồng thực phẩm BĐG đầu tiên được trồng tại Kenya. Giống sắn BĐG, được cho là có khả năng kháng bệnh sọc nâu ở cây sắn (CBSD) được phát triển qua dự án Sắn kháng virus cho Châu Phi (VIRCA plus). Dự án VIRCA plus là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Kenya, Uganda, Nigeria và Hoa Kỳ.
Giáo sư Douglas Miano, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án VIRCA plus tại Kenya đã chỉ ra rằng, nông dân địa phương bị mất tới 7,5 tỷ Shilling (tương đương với khoảng 70 triệu đô la Mỹ) hay 70% sản lượng sắn mỗi năm chỉ riêng bởi căn bệnh sọc nâu. Tổ chức Nghiên cứu Chăn nuôi và Nông nghiệp Kenya (Kalro) đã đệ trình đơn đề nghị tới Cơ quan An toàn sinh học Quốc gia nhằm tìm cách mở rộng canh tác thực địa đối với các giống sắn Bt, từ đó cho phép chọn tạo và nhân giống loại sắn này trước khi nó giúp ích cho người nông dân.
Bangladesh hưởng lợi từ công nghệ gene
Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cornell (Hoa Kỳ), nông dân tại Bangladesh đã thu được năng suất và doanh thu cao hơn đáng kể thông qua việc canh tác cà tím biến đổi gen (BĐG) chống chịu sâu hại.
Năm 2019, Đại học Cornell đã tiến hành khảo sát đối với các nông dân tại Bangladesh đang canh tác cà tím giống BĐG và không BĐG, kết quả cho thấy năng suất và doanh thu của giống cà tím BĐG chống chịu sâu hại cao hơn đáng kể so với giống thông thường. Khảo sát được thực hiện tại 5 quận sản xuất cà tím quan trọng nhất tại Bangladesh: Rangpur, Bogra, Rajshahi, Jessore and Tangail – với dữ liệu được thu nhận qua phỏng vấn trực tiếp với 195 nông dân trồng cà tím BĐG và 196 nông dân trồng cà tím không BĐG. Đây là những nông dân tự lựa chọn giống cây trồng để canh tác.
Cà tím BĐG được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (BARI) liên kết với Mahyco (một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Ấn Độ). |
Cà tím BĐG được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (BARI) liên kết với Mahyco (một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Ấn Độ), Đại học Cornell và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những tổn thất gây ra bởi sâu đục thân và sâu đục quả cà tím (EFSB) ấu trùng sâu bướm đồng thời giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu.
Tính trung bình trên bốn giống cà tím BĐG sản lượng thu hoạch được cao hơn 19,6% và thu nhập tăng thêm khoảng 21,7% so với các giống cà tím thường. Doanh thu tăng thêm trên 1ha tương đương với khoảng 664 đô la, một số tiền đáng kể đối với những người nông dân nghèo nguồn lực tại Bangladesh.
Trong số các nông dân trồng cà tím BĐG được khảo sát, 83% hài lòng với năng suất đạt được và 80% hài lòng với chất lượng cây trồng; 59% nông dân trồng cà tím không BĐG hài lòng với sản lượng của họ. Do sản lượng cao hơn, doanh thu cùng chất lượng cà tím tăng, khoảng 3/4 nông dân trồng cà tím BĐG nói rằng họ có kế hoạch tiếp tục trồng giống BĐG vào mùa vụ tới.