Trị mụn lưng tại spa, nữ bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng sau khi đi trị mụn ở lưng tại spa.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ... sau khi đi trị mụn ở lưng tại spa.

Theo nữ bệnh nhân thì nhân viên spa đã bôi thuốc tê nửa lưng rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lau thuốc tê, bước tiếp theo là dùng bàn lăn kim (dài 2 mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Khoảng 30 phút sau, bệnh nhân đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức. Người này được cơ sở spa sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng người bệnh có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine (thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc). Các bác sĩ đã cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Sau 5 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân dần

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết loại thuốc tê đã dùng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự kem bôi) chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (hàm lượng rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng.

Trị mụn lưng tại spa, nữ bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê ảnh 1

Hình ảnh minh hoạ

"Trường hợp này là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều thuốc tê lidocain. Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben. Nhưng chính điều này lại giúp bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến viện để cấp cứu hồi sức", bác sĩ Nguyên nói.

Chuyên gia này phân tích sau khi thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn cũng là lúc bệnh nhân đã ở bệnh viện. Bệnh nhân điều trị tại một cơ sở cấp cứu hồi sức về ngộ độc nên đã được điều trị phù hợp, giúp qua khỏi tình trạng ngộ độc thuốc tê.

Trường hợp không bị sốc phản vệ (thực tế xác suất bị dị ứng hoặc phản vệ là thấp), bệnh nhân có thể vẫn ở spa và khi thuốc tê được hấp thu tới mức ngộ độc, loạn nhịp tim hoặc co giật thì rất dễ tử vong tại chỗ. Tình trạng này nặng, nguy kịch và khó xử trí ngoài bệnh viện hơn rất nhiều.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như: Bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng, gây tê tủy sống.

Đây đều là trường hợp đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và tiến hành ở bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức. Các cơ sở này mới có đủ năng lực phòng tránh và xử trí các tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Vì vậy, người dân khi muốn làm thẩm mỹ với các thủ thuật, kỹ thuật xuyên qua da (gây chảy máu, hay còn gọi là các thủ thuật/kỹ thuật xâm nhập thường bằng kim hoặc dao mổ) hoặc có bôi/đắp các thuốc trên diện da rộng, cần tới bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức.

Theo https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/nu-benh-nhan-ngo-doc-thuoc-gay-te-vi-tri-mun-lung-tai-spa-124805.html
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top