TPHCM: Bắt thêm 2 tổng giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op

Ngày 5/7, Công an TPHCM cho biết, đã bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Đô Thị Mới và ông Tôn Thất Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Đại Á.

Cả 2 bị bắt giam do có liên quan đến vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ do ông Diệp Dũng thực hiện xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Trước đó, ngày 15/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để điều tra về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

ong-diep-dung.jpg
Ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op.

Theo kết luận từ Thanh tra TPHCM cho thấy, Saigon Co.op là tổ chức kinh tế hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể có tính chất đặc thù và thực hiện nhiệm vụ chính trị theo chủ trương của Thành ủy TPHCM. Quá trình hoạt động từ năm 1999 - 2020, Saigon Co.op có 9 lần tăng vốn điều lệ, lần cuối cùng tăng từ 3.200 tỷ đồng lên 6.797 tỷ đồng (chiếm 53%).

Ông Diệp Dũng là người đứng đầu nhưng chỉ đạo chưa đúng quy định, điều lệ tổ chức của hợp tác xã. Saigon Co.op có 26 hợp tác xã thành viên, trong đó có 20 hợp tác xã thành viên tham gia tăng vốn điều lệ vào tháng 1/2020.

Thanh tra TPHCM cho rằng, việc tăng vốn điều lệ thần tốc là quá bất thường vì vốn điều lệ của Saigon Co.op rất nhỏ. Thậm chí, Saigon Co.op kinh doanh thua lỗ nhưng đã huy động vốn từ cá nhân, tổ chức bên ngoài lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo Đời sống
back to top