Hỏi: Tôi mắc nhiều bệnh cùng lúc, nặng nhất là tiểu đường. Bệnh của tôi khó điều trị, khó giữ được đường huyết, chỉ cần ăn tăng chút cơm thôi là đường đã lên cao. Tôi áp dụng chế độ ăn kiêng khem được một thời gian nhưng rồi thèm thì phá lệ, các chỉ số vì thế lại tăng, tôi phải làm sao thưa bác sĩ?
Lê Việt Hà (Ninh Bình)
ThS.BS Đỗ Đình Tùng, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, riêng đối với người bệnh đái tháo đường trong chế độ ăn không cấm bất cứ thực phẩm nào. Việc điều trị hiện nay là phải tôn trọng sở thích của người bệnh nhưng phải biết hạn chế số lượng thực phẩm đưa vào. Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên hạn chế tối đa, có loại khuyên người bệnh cố gắng không nên dùng. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết tăng trên 70% thì nên tránh, thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 50- 70% cần hạn chế, dưới 50% ăn theo mức bình thường. Tùy từng đối tượng, lao động nặng nhọc thì sáng ra có thể ăn 1 bát phở, trưa ăn 1-2 bát cơm, tối về ăn 1 bát cơm. Người lao động vừa nên rút bớt thực phẩm đi. Nếu thèm có thể ăn khoai thì bớt cơm, vận dụng thực đơn hợp lý cho từng bữa ăn. Người tiểu đường thậm chí không cần kiêng hoàn toàn đồ ngọt. Đồ ngọt có chỉ số đường huyết cao nên hạn chế. Với các loại hoa quả ngọt như xoài, đu đủ nếu muốn vẫn có thể ăn được nhưng bớt chút cơm đi.