--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỉnh Trà Vinh tăng cường tập huấn sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19

HOÀI THƯƠNG - 18:44 27/06/2021

Đánh giá biện pháp tiêm vắc xin là biện pháp căn cơ phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Trà Vinh đang và sẽ tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực tiêm chủng vắc xin COVID-19, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng trong thời gian tới.

Ngày 27/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã kiểm tra, làm việc tại tỉnh Trà Vinh. Cùng tham dự có lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Truyền thông Thi đua và Khen thưởng, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập

Ông Kiên Sóc Kha – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, cho đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 16 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 7 trường hợp nhập cảnh được phát hiện năm 2020. Năm 2021, phát hiện 9 trường hợp trong đó 6 trường hợp nhập cảnh, 3 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Hiện nay có 8 trường hợp đang điều trị tại BV Dã chiến 1. Trên địa bàn không có trường hợp mắc COVID-19 tử vong.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại TP.HCM về địa phương và 1 ca lây nhiễm tại cộng đồng. Tất cả các trường hợp ngay sau khi phát hiện đã được chuyển đến khu điều trị COVID-19, ngành y tế đã quyết liệt điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly những trường hợp F1, F2 theo đúng quy định.

Toàn cảnh buổi làm việc tại tỉnh Trà Vinh

Với tình hình ca bệnh gia tăng tại các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương, ngành y tế tỉnh đánh giá nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất lớn. Ngay từ đầu, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để chống dịch bệnh xâm nhập.

Trong đó, điển hình là thành lập các Chốt Kiểm tra Y tế tại các tuyến đường ra vào tỉnh Trà Vinh. Cụ thể là 4 chốt kiểm tra y tế: chốt cầu Cổ Chiên, chốt phà Đại Ngãi, chốt cầu Mây Tức và chốt cầu Trà Mẹt. Kết quả kiểm tra từ ngày 2/6/2021 đến 24/6/2021, tổng số phương tiện kiểm tra 110.015 phương tiện (ô tô: 62.830, mô tô: 47185); tổng số hành khách trung bình hàng ngày 175.366 người. Qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung. Khu cách ly tập trung tỉnh quản lý gồm Khung thường trực Trung đoàn Bộ binh 926, Bộ Chỉ huy Quân sự và Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Mỗi huyện/thị xã/thành phố đều có khu cách ly tập trung do chính quyền địa phương quản lý. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 24 khách sạn/nhà nghỉ đăng ký làm khu cách ly dành cho các chuyên gia.

Về năng lực điều trị, tỉnh có BV Dã chiến số 1 được chuyển đổi từ BV Lao và bệnh phổi Trà Vinh với quy mô 100 giường. Để chống dịch bệnh xâm nhập, tỉnh cũng đã tăng cường giám sát nhập cảnh, khai báo y tế tại các cửa khẩu; quản lý người nước ngoài đăng ký tạm trú trên địa bàn; Tăng cường năng lực lấy mẫu đảm bảo cho công tác điều tra, phát hiện sớm ca bệnh. Tỉnh đã và đang tiếp tục tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế lấy mẫu, có thể đáp ứng năng lực lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh minh hoạ

Riêng về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, trên địa bàn đã được phân bổ và thực hiện 3 đợt tiêm chủng. Đợt 1 triển khai từ ngày 27/4 - 5/5, tại 14 điểm tiêm, số vắc xin được phân bổ là 6.150 liều, đã tiêm 7012 người, đạt tỷ lệ 114% so với số vắc xin được cấp. Đợt 2 triển khai từ ngày 12/5-14/5, tại 14 điểm tiêm, số vắc xin được phân bổ là 1.800 liều, đã tiêm 2.208 người, đạt tỷ lệ 122,7% so với số vắc xin được cấp. Đợt 3 triển khai từ ngày 17/6 - 21/6, tại 40 điểm tiêm, số vắc xin được phân bổ là 16.890 liều, đã tiêm 19.311 người, đạt tỷ lệ 114,3% so với số vắc xin được cấp.

Trước đó, ngành y tế đã tổ chức tập huấn an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc cho cán bộ tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19. Để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn sắp tới, ngành y tế đang tiếp tục tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia công tác tiêm chủng.

Sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng

Đại diện CDC tỉnh Trà Vinh cho hay, đánh giá biện pháp tiêm vắc xin là biện pháp căn cơ để phòng COVID-19. Do đó, hiện nay nhu cầu được tiêm vắc xin của người dân, người lao động trên địa bàn là rất lớn. Vừa qua, có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đề nghị được hỗ trợ cơ chế để mua vắc xin COVID-19 tiêm cho người lao động.

Liên quan đến chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, TS. Trần Đăng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết, mặc dù tỉnh đã tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng cho nhân viên y tế, tuy nhiên công tác tập huấn tiêm chủng cần được thực hiện thêm, có sự giám sát, đồng thời tổ chức giám sát trong quá trình tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng, đặc biệt là theo dõi sau tiêm để đảm bảo an toàn tốt đa cho người dân. Tỉnh cần thực hiện nghiêm quy định đối với những nhân viên y tế không tham gia tập huấn thì không được tham gia công tác tiêm chủng.

Đồng tình với TS. Trần Đăng Khoa, TS Nguyễn Vũ Thượng – Viện Pasteur TP.HCM cho hay, ngoài tăng cường tập huấn nâng cao năng lực tiêm chủng, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư y tế cần thiết, thì việc tổ chức giãn cách tại các điểm tiêm chủng cũng cần được lưu ý. Bao gồm, tổ chức phân luồng, giãn cách tại khu vực khám sàng lọc, bàn tiêm chủng và ở khu theo dõi sau tiêm chủng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác truyền thông thông tin, ThS Nguyễn Đình Anh đề nghị tỉnh Trà Vinh cần tăng cường truyền thông đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các kế hoạch tiêm chủng vắc xin khi nguồn vắc xin được phân bố về địa phương. Bên cạnh tuân thủ 5K phòngchống dịch bệnh tổng cộng đồng, địa phương tăng cường truyền thông đến người dân tuân thủ 5K tại các điểm tiêm chủng, đặc biệt là tuân thủ khẩu trang và đảm bảo giãn cách phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Mọi công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo Thông báo 167/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Bao gồm các yêu cầu cốt lõi: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua; Phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; Tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc xin, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc; Sử dụng hiệu quả quỹ vắc xin công khai minh bạch; Tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vắc xin nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vắc xin; Tuyệt đối  không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vắc xin; Tránh tâm lý chờ hoặc lựa chọn loại vắc xin, có loại vắc xin nào được phân bổ về cần thực hiện tiêm chủng ngay loại vắc xin đó…

Đối với các phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, tỉnh phải nâng cao năng lực thu dung điều trị lên 500 giường đặc biệt là điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. BV Đa khoa tỉnh cần thành lập ngay Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nặng được chuyển từ BV Dã chiến 1. Tại trung tâm cần phải kết nối telehealth để nhận hỗ trợ từ BV Chợ Rẫy hoặc Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tỉnh cần xây dựng thêm BV Dã chiến dựa trên cơ sở y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP Trà Vinh

Về công suất cách ly hiện tại vẫn còn hạn chế, tỉnh cần nâng tổng công suất cách ly lên 10.000 giường bệnh. Ngoài ra, là nâng cao năng lực lấy mẫu, năng lực xét nghiệm; Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch và công tác tiêm chủng.

Trước đó, Đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, công tác tập huấn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế TP Trà Vinh. 

 

  • Vì sao hàng loạt cán bộ chủ chốt tỉnh Trà Vinh bị đề nghị truy cứu trách nhiệm?
    Kinh tế- Hữu Thông - 07:17 06/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa thông báo kết luận thanh tra về miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công tại UBND các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải. Theo đó, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, thất thoát ngân sách số tiền hơn 11,1 tỷ đồng và đề nghị kỷ luật, truy cứu trách nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt có liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---