--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Kích cầu giúp doanh nghiệp nhanh hồi phục

HN - 11:00 20/10/2021

Cụ thể, theo ông Cung, có 2 cách kích cầu, đó là phát tiền cho người dân và kích cầu từ đầu tư công

Nhận định trên do ông Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương được nêu tại tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Ông Cung cho biết, một yếu tố khác mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình phục hồi với mục tiêu ngắn hạn là thiếu cầu.

Muốn kích cầu thì cần phát tiền đại trà cho người dân nghèo trong công tác an sinh. Số tiền này sẽ cần nhiều hơn mức hiện nay. Nhưng các đối tượng nhận tiền sẽ chi ra ngay, làm tăng nhu cầu hàng hóa.

Thứ 2 là kích cầu vào các dự án đầu tư công đã triển khai, rút ngắn thời gian dự kiến từ 3 – 4 năm xuống chỉ trong 1 – 2 năm.

Cũng theo ông Cung: "tâm lý chung hiện nay là hay sợ, sợ lạm phát, sợ mất tiền, sợ phát nhầm... Do đó, phải biết vượt lên nỗi sợ, bỏ lại nỗi sợ đằng sau thì mới hành động được. Bởi nếu không chi cho người dân, cho doanh nghiệp “sống lại” thì những nỗ lực “cứu chữa” sau đó sẽ không còn giá trị".

Ngoài ra, cần xóa bỏ cơ chế xin-cho, nới lỏng các quy định cứng nhắc đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó ông Cung còn đề nghị xem xét lại các quy định quản lý hiện hành, lược bỏ các quy định không gây ảnh hưởng quá, như vậy sẽ tạo nên môi trường tự do kinh doanh cho doanh nghiệp – yếu tố cần nhất để phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phục hồi.

Tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về kinh tế Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng cần phải có chế tài nghiêm khắc đối với những địa phương và cá nhân cản trở mạch lưu thông chung, cố tình trì hoãn, hoặc hiểu không đúng, hiểu lệch lạc quy định của Chính phủ; đồng thời phải có những chính sách, biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, giảm áp lực tài chính - miễn giảm, giãn thuế, phí, lãi suất, nợ... thậm chí, cần kéo dài thời gian và tăng mức độ hỗ trợ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---