Tiêm tan mỡ, quý bà “tan nát cơ thể”

Xem quảng cáo trên Facebook và chi 10 triệu đồng để tiêm tan mỡ bụng, người phụ nữ 49 tuổi bị viêm, chảy mủ và hoại tử vùng bụng, hông, đùi...

Ngày 23/12, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, Khoa Thẩm mỹ da vừa tiếp nhận một trường hợp bị áp xe sau tiêm tan mỡ 2 tháng.

Bệnh nhân nữ, 49 tuổi ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) đến khám trong tình trạng vùng bụng, hông, đùi xuất hiện nhiều nốt đỏ, viêm và chảy mủ. Bệnh nhân cho biết trước đó 2 tháng có xem quảng cáo trên facebook và đến cơ sở thẩm mỹ ở Quận 10 để tiêm tan mỡ bụng.

"Thấy Thẩm mỹ viện này quảng cáo dáng chuẩn ngay tức thì chỉ sau 1 liệu trình siêu hủy mỡ nên tôi liên hệ và tìm đến. Tại đây tôi được nhân viên tư vấn liệu trình tiêm tan mỡ thực hiện nhanh chỉ trong vòng 45 phút, không đau. Theo đó, chỉ cần bôi tê xong nằm yên, bác sĩ tiêm tinh chất hủy mỡ, sau 5-7 ngày mỡ sẽ được đào thải qua hệ bài tiết và tôi sẽ lấy lại được vóc dáng thon gọn. Chi phí cho 1 liệu trình này khoảng hơn 10.000.000 đồng", bệnh nhân thông tin với bác sĩ.

Tuy nhiên, sau tiêm 1 tuần, vùng bụng, hông, đùi của bệnh nhân nổi nhiều nốt đỏ, sưng, cứng. Theo hướng dẫn của nhân viên thẩm mỹ viện, bệnh nhân có ra nhà thuốc mua kháng sinh để uống nhưng tình trạng không cải thiện liền quay lại cơ sở thực hiện và sau đó được cơ sở này giới thiệu qua một phòng khám khác để chích thuốc, rạch các nốt viêm rút mủ nhưng các ổ mủ xuất hiện dày đặc hơn, sưng, mưng mủ gây đau nhức... Bệnh nhân sau đó quay lại cơ sở thẩm mỹ nhưng cơ sở này đã đóng cửa, không liên lạc được.

Tiêm tan mỡ, quý bà “tan nát cơ thể” ảnh 1

BSCK2 Phạm Thị Thanh Giang thăm khám cho bệnh nhân.

Phân tích nguyên nhân tình trạng của bệnh nhân, BSCK2 Phạm Thị Thanh Giang, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, có thể là do thuốc tiêm tan mỡ không rõ nguồn gốc hoặc nhân viên y tế thực hiện sai kỹ thuật, quá trình tiêm không đảm bảo vô trùng.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng các thuốc kháng sinh, kháng viêm liều cao. Sau hơn 1 tuần các vết loét khô, các nốt viêm giảm sưng. Tuy nhiên theo BS Giang, điều trị tai biến tiêm tan mỡ rất khó. Bệnh nhân sẽ được theo dõi lâu dài và điều trị tích cực. Tuy nhiên, sau điều trị người bệnh vẫn có thể tái phát nhiễm trùng và đối mặt với di chứng sẹo xấu.

Phân tích chuyên môn của BS Thanh Giang chỉ ra, tiêm tan mỡ là kỹ thuật tiêm các chất có khả năng ly giải tế bào mỡ, tăng vận chuyển lipid qua màng tế bào nhằm mục đích làm giảm thể tích các tế bào mỡ vùng không mong muốn. Bên cạnh đó, còn có một số phương pháp an toàn để giảm mỡ như giảm mỡ nhiệt độ cao - công nghệ HIFU và giảm mỡ nhiệt độ thấp - công nghệ đông hủy mỡ. Ngoài ra còn có các phương pháp giảm mỡ cơ học như: xung siêu âm không nhiệt, liệu pháp laser cường độ thấp, liệu pháp sốc xung kích ngoại bào”.

Bác sĩ khuyến cáo, phương pháp giảm mỡ hiệu quả và an toàn nhất vẫn là thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Để hạn chế tai biến xảy ra, bệnh nhân cần được thực hiện kỹ thuật tại các bệnh viện hoặc cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động và đảm bảo an toàn. Khi có nhu cầu giảm mỡ bằng các giải pháp can thiệp, bệnh nhân cần đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ các giải pháp an toàn, tránh nguy cơ tai biến.

Theo Đời sống
back to top