Thuốc kháng sinh điều chỉnh sử dụng có thể sẽ là thuốc điều trị Covid-19

Các nhà nghiên cứu phát hiện được, kháng sinh clofoctol có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhiễm trùng Covid-19.thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc Clofoctol ức chế sự nhân bản của SARS-CoV-2, giảm bệnh lý phổi.

Thuốc thay thế (điều chỉnh mục đích sử dụng) thường là con đường ngắn nhất áp dụng cho lâm sàng vì đã được chứng minh là an toàn trên người. Ngày 19/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí truy cập mở PLOS Pathogens của Sandrine Belouzard, Tiến sĩ về virus học cùng các đồng nghiệp thuộc Viện Pasteur, Lille, Pháp cho thấy, clofoctol có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhiễm trùng SARS-CoV-2 khi thử nghiệm trên chuột.

Văcxin Covid-19 làm giảm số ca nhập viện và tử vong nhưng không kiểm soát được sự lây truyền của virus, cần có những liệu pháp điều trị hiệu quả với giá thành hợp lý.

Các nhà khoa học nỗ lực tìm cách sử dụng lại các loại thuốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng chưa thành công. Để tìm kiếm những liệu pháp kháng virut tiềm năng có hiệu quả chống lại Covid-19, các nhà khoa học Pháp đã truy cập thư viện thuốc Apteeus, nơi có bộ sưu tập 1.942 loại thuốc đã được phê duyệt nhằm xác định những phân tử có hoạt tính kháng virrus SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu lựa chọn clofoctol trên cơ sở hiệu lực kháng virus và kiểm tra giả thuyết đặt ra bằng cách đo ảnh hưởng của clofoctol trên những con chuột bị nhiễm SARS-CoV-2.

Thử nghiệm cho thấy, clofoctol là một chất kháng virus, có tiềm năng chống lại SARS-CoV-2 sau khi sàng lọc kiểu hình trên cơ sở tế bào của khoảng 2000 hợp chất thuốc đã được sử dụng hoặc đang được sử dụng trong các phòng khám.

Sau khi xác nhận trong ống nghiệm về hoạt tính kháng virus của clofoctol, nhóm nghiên cứu thấy được, hợp chất này làm giảm tải số lượng vi-rút và tình trạng viêm nhiễm trên mô hình chuột nhân hóa Covid-19.

Thuốc kháng sinh điều chỉnh sử dụng có thể sẽ là thuốc điều trị Covid-19 ảnh 1

Thuốc kháng sinh thay thế có thể có hiệu quả điều trị Covid-19. Ảnh: Sandrine Belouzard (CC-BY 4.0)

TS. Dubuisson giải thích, nhóm nghiên cứu sàng lọc các hợp chất thuốc đã và đang được sử dụng, xác định clofoctol là một chất kháng virus SARS-CoV-2. Những thử nghiệm đã chứng minh, trong cơ thể sống của các con chuột chuyển gen, khi được điều trị bằng clofoctol đã giảm tải lượng virus, giảm biểu hiện gen viêm và giảm bệnh lý phổi.

Sắp tới, nhóm nhà khoa học lên kế hoạch tiến hành những nghiên cứu để hiểu rõ thêm về tiềm năng điều trị của thuốc đối với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 do nghiên cứu hiện có hạn chế về sự khác biệt sinh lý giữa người và chuột. Ngoài ra, những con chuột bị chết 2 ngày sau khi điều trị, do đó chưa xác định được tác dụng lâu dài của thuốc.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những đặc tính kháng virus và chống viêm của clofoctol, liên quan đến tính an toàn và dược động học độc đáo đã khiến clofoctol trở thành một ứng viên thuốc hợp lý để điều trị bệnh nhân Covid-19. Giá thành của loại thuốc này tương đối thấp, do đó có thể là một lựa chọn lâm sàng tiềm năng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở những vùng nghèo, vùng xa khó tiếp cận các cơ sở điều trị hiện đại.

Theo Scitechdaily
back to top