Bà Hà Thị Thắm (Hải Phòng) thấy đau chân, khớp gối lục cục, con bà ở nước ngoài liền gửi về rất nhiều glucosamine cho bà uống. Bà nghe con bảo, đây là thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp nên dùng không hết, bà chia cho anh chị em trong nhà và nói rằng, đây là thực phẩm chức năng, dùng chỉ có bổ chứ không có hại.
Lời bàn: BS Nguyễn Văn Tuấn (TP Huế) cho biết, glucosamine là một amino-mono-saccharide, được tổng hợp từ glucose, ở hầu hết các mô của cơ thể, có nhiều ở các mô liên kết và mô sụn. Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp. Glucosamine có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe xương khớp nhưng không có nghĩa là người bệnh có thể sử dụng một cách tùy tiện. Những người có bệnh lý về xương khớp cộng với bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai mũi họng cần thận trọng khi dùng glucosamine. Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường hoặc người bị hạ đường huyết, khi sử dụng glucosamine cần tham khảo ý kiến bác sĩ.