Nước chấm cũng nên có thêm iôt.
Hỏi: Hàng ngày khi chế biến thức ăn, gia đình tôi hay sử dụng muối I-ôt. Món ăn nào cần muối, vợ tôi y như rằng là dùng muối I-ôt.
Vừa rồi tôi nghe đài, đọc báo thấy nói ăn nhiều I-ôt quá cũng không tốt, có thể gây bướu cổ, thừa I-ôt còn nguy hiểm hơn cả thiếu. Xin bác sĩ cho biết, có nên bỏ muối I-ôt trong chế biến thức ăn hay không?
Nguyễn Thanh Hải (Lò Đúc, Hà Nội)
GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, thừa hay thiếu I-ôt đều không tốt cho sức khỏe. Bệnh bướu cổ gây ra không hẳn do thừa I-ôt mà thiếu cũng gây bệnh.
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, tình trạng thiếu I-ôt trên đa số người dân vẫn đang diễn ra, đặc biệt đối với phụ nữ mang thải, trẻ em.
Thiếu hụt I-ôt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. I-ôt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nói chung của ta còn thiếu rất nặng nề.
Việt Nam là 1/19 quốc gia rơi vào tình trạng thiếu I-ôt nặng nề trên thế giới và được yêu cầu sử dụng muối I-ôt trong chế biến thực phẩm.
Trong nhiều nghiên cứu, lượng I-ôt nạp vào của người dân mới đạt non nửa nhu cầu thực tế, vì vậy bổ sung I-ốt vào muối ăn, nước mắm là cần thiết để dự phòng bệnh tật.
PV ghi