Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Thí sinh chỉ cần tham dự 1 kỳ thi riêng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, các kỳ thi riêng nhằm tạo thêm cơ hội cho các thí sinh, nhưng các em không cần thi nhiều, và thi nhiều chưa chắc đã tăng thêm cơ hội..
Thi nhiều chưa chắc tăng thêm cơ hội
Nhiều ý kiến cho rằng, các kỳ thi riêng đã chất thêm gánh nặng áp lực lên các thí sinh, không ít học sinh đã học quên ăn quên ngủ vì muốn có thêm cơ hội. Quan điểm của ông thế nào, thưa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn? Ông có lời khuyên gì đối với các thí sinh thời điểm này?
Thu truong Hoang Minh Son: Thi sinh chi can tham du 1 ky thi rieng
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: Mai Loan.
Tôi muốn đứng từ góc nhìn thí sinh trước. Thực ra, các trường tổ chức thi riêng cũng chỉ là tạo thêm cơ hội cho các thí sinh. Và em nào thực sự muốn có thêm cơ hội thì thi. Còn thực tế, các em không cần. Bởi vì đại đa số các trường đều vẫn tiếp tục sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Chỉ những em muốn thi vào những trường, ngành mà có tính cạnh tranh cao mới lựa chọn 1 đến 2 kỳ thi.
Hiện nay, cũng có nhiều kỳ thi, nhưng nhiều kỳ thi mang tính đặc thù, chẳng hạn trường công an, quân đội là phạm vi riêng, hoặc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM...
Còn ĐH Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Bách khoa Hà Nội thì tổ chức kỳ thi có tính sử dụng chung nhiều hơn.
Chúng tôi rất vui khi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM đã sử dụng kết quả chung nhau, và dù sao cũng ở hai miền, cho nên thí sinh không phải thi hai lần.
Về lựa chọn, thì Đại học Bách khoa Hà Nội thiên về các ngành kỹ thuật công nghệ, tự nhiên, còn kỳ thi của Đại học Quốc gia Hà Nội thì có tính phổ quát rộng hơn. Tuy nhiên, các em không cần phải lựa chọn nhiều, mà có lẽ là chỉ cần tham gia 1 kỳ thi mà kết quả được sử dụng để xét tuyển vào trường mong muốn. Các em thi nhiều hơn cũng chưa chắc thêm được cơ hội. Chỉ cần điểm thi tốt nghiệp THPT cùng với điểm thi của một trường, tôi nghĩ đã hoàn toàn đủ.
Không "nở rộ" các kỳ thi riêng
Vậy nhìn từ phía các cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi riêng thì sao, thưa Thứ trưởng? Liệu có dẫn tới tình trạng “nở rộ” các kỳ thi riêng trong tương lai không?
Tôi cho rằng, một số cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi riêng là do yêu cầu riêng cho một số ngành có tính cạnh tranh cao mà cần phải có cái thang thước đánh giá, có độ tin cậy cao hơn, phù hợp với yêu cầu của trường mình. Nhưng chắc chắn là, nếu các trường thấy rằng, khi tổ chức kỳ thi riêng mà kết quả không được nhiều trường sử dụng thì cũng sẽ không hiệu quả và thí sinh cũng sẽ không dự thi nhiều.
Tôi tin rằng, trong một vài năm, chúng ta sẽ không có nhiều kỳ thi, xu hướng nở rộ nhiều kỳ thi riêng sẽ không xảy ra. Bởi hẳn là các trường sẽ đều tính tới hiệu quả trong việc tổ chức thi và trong công tác xét tuyển. Sẽ chỉ còn một phần nhỏ các trường tổ chức.
Và định hướng của Bộ GD&ĐT từ lâu là rất mong các trường ngồi lại với nhau để thống nhất, chỉ dừng lại ở một vài kỳ thi, có thể có những đặc thù khác nhau, tạo điều kiện cho các trường sử dụng chung kết quả, thí sinh có thể dùng để xét tuyển vào nhiều trường.
Bộ GD&ĐT sẽ không thành lập trung tâm khảo thí độc lập
Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta nên tổ chức thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, và lấy kết quả đó để xét tuyển đại học, như vậy, sẽ bớt tốn kém và giảm áp lực cho thí sinh. Bộ GD&ĐT có chủ trương về việc này không, thưa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn?
Bộ GD&ĐT sẽ không đứng ra thành lập các trung tâm khảo thí độc lập và các công ty tư nhân không thể đứng ra thành lập các trung tâm này. Đơn giản là vì không trường nào sử dụng kết quả, và khi không trường nào sử dụng thì sẽ không có thí sinh nào tham gia thi.
Xu hướng hiện nay, vẫn là các trường đại học trực tiếp tổ chức các kỳ thi riêng.
Tuy nhiên, trong tương lai, có thể sẽ hướng tới việc thành lập các trung tâm độc lập, khách quan với cơ sở giáo dục đại học. Trung tâm này được thành lập bởi một nhóm trường, hay một hiệp hội, một câu lạc bộ nào đó. Đó cũng là điều bình thường và là định hướng đúng đắn.
Bởi kỳ thi này muốn tồn tại phát triển, trước hết phải được các trường sử dụng kết quả, và phải có uy tín từ chất lượng.
Trân trọng cảm ơn ông!

Về ý kiến cho rằng, hiện một số cơ sở giáo dục có địa điểm tổ chức kỳ thi riêng hạn chế, có thể gây mất cơ hội cho các thí sinh, chẳng hạn như ĐH Sư phạm Hà Nội, liệu có vi phạm quy chế của Bộ GD&ĐT hay không, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, khi xây dựng quy chế, Bộ đã tính rất kỹ việc này. Kể cả việc đưa ra điều khoản để đảm báo tính công bằng trong việc tiếp cận kỳ thi của các thí sinh. Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không phải chỉ xét tuyển từ kỳ thi riêng, mà vẫn dựa trên kết quả của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

“Nếu trường nào chỉ xét tuyển dựa trên đúng một kỳ thi này mà địa bàn tổ chức thi hạn chế và hạn chế khả năng tiếp cận thi của các em thì Bộ cũng sẽ có ý kiến. Hiện nay thì như chúng ta thấy là thí sinh cũng không mất cơ hội. Bởi vì các em vẫn còn kỳ thi tốt nghiệp THPT”, ông Sơn nói.

Mời quý độc giả xem video: Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói về học phí. Nguồn: Kiến thức.
Theo Đời sống
back to top