--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng ghép phổi cho phi công mắc COVID-19

THÁI HÀ - 20:20 15/05/2020

Các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân này. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng nay, nam  43 tuổi quốc tịch Anh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch: “Tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân này khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi". 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã ghép phổi thành công một số trường hợp trước đó.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng đinh, Việt Nam có đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân này. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

Cũng trong sáng nay, thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đã có gần 40 người đăng ký hiến một phần phổi để cứu sống bệnh nhân 91. Trong đó, có một trường hợp người Việt ở Myanmar đã liên lạc qua Trung tâm và sẵn sàng về nước để hiến phổi, cứu một người bệnh xa lạ mà mình chưa từng gặp gỡ. Tuy nhiên, hiện người này chưa thể về Việt Nam do kẹt chuyến bay.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội: 'Chúng tôi thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân'
Thời sự- Sơn Hà - 15:31 05/06/2020
Với 800.000 dân sống ở khu vực đê sông Hồng đang thiếu thốn các điều kiện vật chất, hạ tầng, nhà cửa xuống cấp, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh ông thấu hiểu điều này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO