Thu nhỏ dạ dày giảm béo: Đối tượng được chỉ định và người không thể mổ

Không phải ai béo phì cũng có thể phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo. Việc loại bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày theo phía bờ cong lớn để tạo ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 –200ml, có một chỉ định nghiêm ngặt.

Chỉ số béo phì chưa phải là tất cả

Thủ thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1988 bởi bác sĩ Francisco Schlottmann và đồng nghiệp tại Bệnh viện Ramos Mejía ở Buenos Aires, Argentina. Bác sĩ Schlottmann là người đầu tiên mô tả phương pháp nội soi để thu nhỏ dạ dày ống đứng, được gọi là phương pháp "sleeve gastrectomy".

Kể từ đó, thủ thuật này đã được phát triển và trở thành một trong những phương pháp phẫu thuật giảm cân phổ biến nhất trên thế giới.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo là phương pháp loại bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày theo phía bờ cong lớn nơi có tế bào chế tiết ra Hoocmoon Ghrelin (một loại hooc môn gây cảm giác đói, thèm ăn) tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 –200ml.

Sau khi thu nhỏ dạ dày, bạn sẽ ăn ít đi, cảm giác nhanh no khi ăn một lượng thức ăn rất nhỏ. Nhờ đó, khối lượng calo nạp vào cơ thể giảm xuống. Từ đó, cân nặng của bạn sẽ giảm và các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì cũng được kiểm soát.

Thu nhỏ dạ dày giảm béo: Đối tượng được chỉ định và người không thể mổ ảnh 1

Thu nhỏ dạ dày giảm béo: Đối tượng được chỉ định và người không thể mổ

Quyết định về phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng được đưa ra dựa trên một số yếu tố và tiêu chí:

Chỉ số khối cơ thể (BMI): Với nhóm người châu á, do có tỷ lệ tích lũy mỡ trong cơ thể cao hơn người châu âu nên phẫu thuật này thường được xem xét cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥ 35.

Đối với những người có BMI từ 30-35 nhưng có các vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến béo phì, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định.

Ngoài ra phẫu thuật cũng được chỉ định cho những người béo phì có BMI ≥27,5 khi kết hợp tiểu đường typ 2 kháng với insuline

Vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến béo phì: Các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh về khớp có thể được xem xét như một yếu tố quan trọng để quyết định việc phẫu thuật.

Quyết tâm giảm cân: Người bệnh cần có ý chí và cam kết mạnh mẽ để thay đổi lối sống và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật.

Thất bại của các phương pháp giảm cân không phẫu thuật: Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng thường được xem xét sau khi các phương pháp giảm cân không phẫu thuật khác đã thất bại hoặc không hiệu quả.

Tư vấn và đánh giá bác sĩ: Quyết định về phẫu thuật cần được thực hiện sau khi tư vấn và đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa, bao gồm cả các yếu tố sức khỏe và tình trạng cơ địa của người bệnh.

Lưu ý rằng quyết định về việc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng là một quyết định cá nhân và nên được đưa ra sau khi thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Một số trường hợp giảm cân sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo ảnh 2

Một số trường hợp giảm cân sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo

Những trường hợp không thể phẫu thuật

Một số trường hợp có thể chống chỉ định cho phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng:

Chưa đạt đủ tuổi: Phẫu thuật này thường chỉ được thực hiện cho người trên 18 tuổi. Tuỳ thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc cơ sở y tế, độ tuổi tối thiểu có thể khác nhau.

Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: Nếu người bệnh có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như suy tim, suy gan, suy thận nặng, bệnh lý dạ dày hoặc ruột lớn, viêm gan, ung thư giai đoạn cuối, thì phẫu thuật này có thể bị chống chỉ định.

Vấn đề tâm lý: Nếu người bệnh có vấn đề tâm lý nghiêm trọng như rối loạn ăn uống, bệnh hoảng loạn, rối loạn tâm thần nặng, phẫu thuật này có thể không phù hợp.

Rối loạn chất lượng dinh dưỡng: Nếu người bệnh có rối loạn chất lượng dinh dưỡng nghiêm trọng, không đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, phẫu thuật này có thể bị chống chỉ định.

Phẫu thuật này đòi hỏi theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật. Nếu người bệnh không có khả năng tiếp cận đến cơ sở y tế phù hợp hoặc không thể tuân thủ các cuộc hẹn tái khám, phẫu thuật có thể không nên được thực hiện.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn ảnh 3

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn

Phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng đã được áp dụng và nghiên cứu rộng rãi trên thế giới, và các nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả tốt và bền vững trong việc giảm cân và điều trị béo phì. Tuy nhiên nó chỉ được thực hiện khi các phương pháp giảm cân khác thất bại.

Bệnh nhân cần nhận thức được rõ ràng phẫu thuật chỉ là một phần của cả quá trình điều trị béo phì. Ngoài việc điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cũng cần kết hợp với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý. Đặc biệt, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì nghiêm ngặt theo chế độ đó, kết hợp với việc tập luyện điều độ để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Theo Đời sống
Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược, kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)...
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
back to top