Thiết kế điện mặt trời ứng phó thời tiết

(khoahocdoisong.vn) - Khi có mưa bão, gió lớn, hệ thống điện gió sẽ phải ngưng hoạt động, các tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể bị gãy đổ. Làm thế nào để năng lượng tái tạo trở thành năng lượng bền vững?

Theo TS Hoàng Dương Hùng, Đại học Bách khoa Hà Nội: Hầu hết các tấm pin mặt trời khi được sản xuất ra đều có chỉ số chống chịu gió cao và đã trải qua rất nhiều bài thử nghiệm về tác động của mưa đá với kích thước khối đá nhất định. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải trang bị thêm những lớp kính bảo vệ đắt tiền khi cài đặt hệ thống điện mặt trời. Trong điều kiện gió lớn, các tấm pin mặt trời có nguy cơ bị hư hại do lượng nước lớn hoặc thậm chí chúng có thể bị bong ra. Các nhà sản xuất đều có đánh giá về mức chịu đựng gió cho sản phẩm của họ.

Những đánh giá gió này được định ra từ quá trình thử nghiệm tiêu chuẩn, trong đó các nhà sản xuất sản phẩm đã kiểm nghiệm các tấm pin để xác định xem chúng có thể chịu được mức độ gió bao nhiêu mà không bị bong ra hoặc thiệt hại nghiêm trọng. Một số loại cao cấp trên thị trường có mức đánh giá gió rất ấn tượng và chúng có thể chống chịu được gió bão cấp 11 - 12. Ngoài ra, hầu hết các bảng pin đều có lớp kính cường lực và khung nhôm hỗ trợ chúng chống thấm cực kỳ tốt. Dù là ở vùng khí hậu nào, thì thông thường các bảng pin mặt trời được sản xuất ra có thể tồn tại được khoảng 25 - 30 năm tuỳ thuộc vào chất lượng từng loại.

Các bảng pin năng lượng có thể bị hỏng do các tác nhân như chịu tác động lực quá mạnh (vật thể lạ rơi vào, bị người dậm lên…), không vệ sinh tấm pin mặt trời đúng cách dẫn đến việc làm trầy xước hoặc nước, tuyết đọng lại trên bề mặt quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt. Do vậy, nguồn điện nào cũng có những ưu – nhược riêng. Để đảm bảo ổn định hệ thống điện thì thủy điện hay điện than, điện hạt nhân vẫn cần thiết, song để bảo vệ môi trường thì việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo ở mức độ phù hợp cũng rất cần thiết.

Theo Đời sống
Biến smartphone thành “trợ thủ” học tập hiệu quả

Biến smartphone thành “trợ thủ” học tập hiệu quả

Dùng smartphone quá sớm hoặc quá nhiều không chỉ có hại cho thị lực, mà tiêu tốn năng lượng, lãng phí thời gian học tập, gây ra vấn đề về ngôn ngữ… Vậy làm thế nào để ứng dụng điện thoại thông minh thành “trợ thủ" giúp trẻ phát triển?
back to top