Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: 5 lưu ý đặc biệt đối với thí sinh

Thi vào lớp 10 Hà Nội được đánh giá căng thẳng, cam go như thi đại học. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt đối với thí sinh khi thi vào lớp 10 năm 2023-2024.

Điều kiện dự tuyển

Đối tượng dự tuyển vào lớp 10 là học sinh đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên. Độ tuổi của học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi (trừ một số trường hợp đặc biệt có quy định riêng).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Để được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023 - 2024, học sinh (hoặc bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) phải có nơi thường trú tại Hà Nội.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh (hoặc bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội, những học sinh ở các tỉnh, TP phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

Đối tượng dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp là học sinh cư trú tại Hà Nội.

Hồ sơ dự tuyển

Hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 gồm các giấy tờ sau: Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu); Giấy khai sinh (Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực); Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính hoặc bản sao có chứng thực) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023); Học bạ (Bản chính); Chứng minh Nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của học sinh hoặc cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh (Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực).

Ngoài ra, hồ sơ còn gồm: Giấy xác nhận chế độ ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung ở cấp học dưới (nếu có); Giấy xác nhận "không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật" do chính quyền cấp xã, phường nơi cư trú cấp (đối với thí sinh tự do - là thí sinh đã tốt nghiệp THCS).

Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022 - 2023 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đang học. Thí sinh tự do; thí sinh học tập ở tỉnh ngoài nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD&ĐT nơi thí sinh (hoặc cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của thí sinh) cư trú.

Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022 - 2023 tại các tỉnh, TP phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD&ĐT Cầu Giấy (số 485 đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy).

Khu vực tuyển sinh và cách ghi nguyện vọng

Toàn TP có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS) như sau:

Khu vực tuyển sinh THPT 2023-2024.

Khu vực tuyển sinh THPT 2023-2024.

Về cách sắp xếp nguyện vọng (NV): Mỗi em được đăng ký NV dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; NV3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào 2 trường THPT công lập, thì phải đăng ký NV1 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 NV vào 1 trường THPT công lập, thì có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Các trường hợp sau đây không quy định về khu vực tuyển sinh: Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT tư thục; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình song ngữ tiếng Pháp hoặc chương trình tăng cường tiếng Pháp và một số trường hợp đặc biệt khác.

Trường hợp thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh là những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: NV1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh, học sinh có đơn (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển xác nhận.

Lịch thi chi tiết

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023 - 2024 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các ngày 10 và 11/6 (thí sinh thi 3 môn Toán- Ngữ văn- Ngoại ngữ). Các học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên vào ngày 12/6/2023.

Lịch thi THPT năm 2023-2024.

Lịch thi THPT năm 2023-2024.

Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 10/7/2023 - 12/7/2023. Nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 19/7/2023 - 22/7/2023.

Công thức tính điểm xét tuyển

Thí sinh lưu ý công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội để chủ động trong quá trình ôn tập cũng như tính điểm xét tuyển.

Công thức tính như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn toán + Điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Về nguyên tắc tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Sở chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Theo Đời sống
back to top