Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

Quốc Dũng - Minh Quang - Môi trường - 23/08/2019 08:20
Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?
(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Cách “vào” thị trường xử lý ô nhiễm

Như chúng tôi đã thông tin, đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đang đưa vào Hà Nội công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản thông qua việc thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn nước sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Dự án này chính thức được khởi công vào ngày 16/5.

Dự kiến, việc thí điểm xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch sẽ được triển khai, đánh giá kết quả, tính khả thi và công bố kết quả thí điểm. Nhưng vào tháng 7/2019 với những đợt xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua đã ảnh hưởng đến kết quả thí điểm khiến thời điểm công bố kết quả thí điểm phải lùi lại.

Sau hàng loạt những khó khăn trong quá trình thử nghiệm công nghệ Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản vẫn quyết tâm thực hiện. Mới đây hình ảnh chuyên gia Nhật Bản hụp lặn, tắm, gội bằng nước sông Tô Lịch đã được xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor trước công chúng như muốn phần nào chứng minh trực quan giá trị công nghệ “bảo bối” mang đến Hà Nội.

Kết quả thí điểm chính xác, khách quan đang được các dư luận chờ đợi, bởi người dân đang kỳ vọng vào một công nghệ tối ưu của Nhật Bản, giải bài toán nan giải ô nhiễm sông, hồ Hà Nội bấy lâu nay.

Công ty JVE dù mới chỉ được thành lập vào tháng 5/2017 nhưng từ đó đến nay doanh nghiệp này cũng đã kịp phối hợp với các đối tác đưa công nghệ của Nhật Bản vào một số tỉnh, thành trên cả nước trong đó có: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội,...

Tại Hải Phòng vào năm 2017, Tập đoàn Seibu Steel Nhật Bản và Công ty JVE đã tài trợ xử lý ô nhiễm nước hồ Hạnh Phúc bằng bột Bakture của Nhật Bản. Qua gần 2 tháng triển khai kết quả ban đầu được đánh giá là mức độ ô nhiễm hồ giảm đi rõ rệt, đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Cuối tháng 6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã cho phép JVE được áp dụng thí điểm sử dụng bột Bakture xử lý ô nhiễm môi trường nước tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long (Ao cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu). Thực tế việc thử nghiệm đã được triển khai tại hồ điều hòa Hùng Thắng, đánh giá chung mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong.

Ngoài ra, tại An Giang Công ty JVE cũng đã hợp tác với một doanh nghiệp để thực hiện dự án xử lý nước ao nuôi cá tra bằng công nghệ thiên nhiên Nano - Bioreactor.

Chưa xét đến thiết bị, công nghệ, chi phí đầu tư, mục tiêu thương mại, cơ hội nhân rộng,..., nhưng có thể thấy rằng Công ty JVE và đơn vị phối hợp đang rất tích cực trên con đường đưa ứng dụng công nghệ Nhật vào Việt Nam để xử lý ô nhiễm sông, hồ theo một cách riêng.

Ngoài Hà Nội, Công ty JVE và các đơn vị phối hợp đã và đang thí điểm xử lý ô nhiễm sông, hồ tại Hải Phòng, Quảng Ninh.

Về nhóm cổ đông

Công ty JVE có trụ sở chính tại Trung tâm Lotte Hà Nội, số 54 Liễu Giai, TP Hà Nội với ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là thoát nước và xử lý nước thải.

Công ty JVE do 03 cá nhân họ “Nguyễn” đều có thời gian đăng ký chỗ ở hoặc hộ khẩu thường trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội góp vốn thành lập chứ hoàn toàn không được sự đầu tư của các tổ chức, cá nhân Nhật Bản hay các nước khác. Cụ thể, bao gồm: Nguyễn Đức Thanh (SN 1985), Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1988), và ông Nguyễn Tuấn Anh.

Công ty có số vốn điều lệ chỉ là 1,5 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Tuấn Anh đăng ký góp 1,47 tỷ đồng để nắm giữ 98% cổ phần; còn lại Nguyễn Đức Thanh và Nguyễn Thị Ngọc Bích mỗi cá nhân chỉ đăng ký góp 15 triệu đồng để nắm giữ 1% cổ phần.

Ông Nguyễn Tuấn Anh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty JVE và đang là nhân vật khá nổi trên các phương tiện thông tin đại bởi thường xuyên có những phát ngôn xung quanh câu chuyện đưa công nghệ Nhật để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch thời gian gần đây.

Nhưng nên biết ông Nguyễn Tuấn Anh vốn là “ông chủ” của một doanh nghiệp kinh doanh chính bằng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường chủ yếu là Nhật Bản. Cụ thể, vị này là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn JVS.

Công ty CP Tập đoàn JVS thành lập từ tháng 5/2016, cũng đặt trụ sở chính tại Trung tâm Lotte Hà Nội, số 54 Liễu Giai, TP Hà Nội. Thời điểm thành lập doanh nghiệp này có vỏn vẹn 6 tỷ đồng vốn điều lệ, do 08 cổ đông cá nhân góp vốn thành lập. Trong đó, cả ông Nguyễn Tuấn Anh, ông Nguyễn Đức Thanh, và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích cũng đều tham gia góp vốn để nắm giữ cổ phần tại Công ty JVS.

Như vậy, có thể thấy việc “lấn sân” kinh doanh công nghệ xử lý ô nhiễm nước thải đang là hướng đi mới của nhóm cá nhân này. Nếu có được các kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm sông, hồ tại Việt Nam bằng công nghệ Nhật Bản được tốt thì đây sẽ là cơ hội lớn giúp JVE phát triển trên lĩnh vực này. Nên nhớ xử lý ô nhiễm sông, hồ tại các tỉnh, thành Việt Nam vẫn còn là một thị trường lớn đầy tiềm năng.

Theo Khoa học & Đời sống


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Mới nhất

Vụ sát hại hai nữ sinh tại Nghĩa Đô, Hà Nội: Nghi phạm gây án đã tử vong

Thời sự - Nguyễn Hoàng - 15:01 16/09/2019
Đại diện Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đối tượng Giàng A Dông (sinh năm 1996, quê ở Điện Biên) - nghi phạm liên quan đến vụ sát hại hai nữ sinh vào sáng 16/9 tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy đã tử vong sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện E.

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

Kinh tế - Hồng Nhung - 14:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Xây tòa nhà độc đáo mà không dị biệt như DOJI Tower là cách kiến trúc sư phá bỏ giới hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Hồng Hải - 12:58 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Anh Hoàng Hải, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Đông Dương, Hiệp hội Nhà cao tầng Mỹ vừa đưa ra nhận xét về kiến trúc của DOJI Tower.

HDBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Bùi Mai - 12:09 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TPHCM (mã HDB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT- NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 01/10/2019.

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thời sự - Chinhphu.vn - 11:42 16/09/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vingroup công bố dòng điện thoại Vsmart Joy2+

Nhịp sống doanh nghiệp - NB - 11:25 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 19/9, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt thị trường dòng sản phẩm điện thoại thứ 4 (thế hệ thứ 2): Vsmart Joy2+. Joy2+ sở hữu màn hình lớn, thiết kế trẻ trung, đồng thời được trang bị thêm những giá trị thiết yếu như pin lớn, sạc nhanh và camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Bác sĩ lý giải tin đồn để máy tính lên đùi gây vô sinh ở nam giới

Thời sự - Bích Huệ - 11:19 16/09/2019
Các tế bào sản sinh tinh trùng thường dễ bị tác động. Khi nhiệt độ tinh hoàn quá cao, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO