Thêm một chiêu thức lừa đảo mới

Theo Công an Thành phố Hà Nội, 29/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới hướng vào học sinh.

Những người này sẽ tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Sự việc vừa xảy ra đối với một em học sinh lớp 12 trường Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Rất may em học sinh này đã có sự cảnh giác, đồng thời ba của em cũng đã mất từ lâu nên ngay sau khi nghe đối tượng nói, em xác định ngay đây là kẻ lừa đảo. Ngay sau đó, em đã báo cáo sự việc nhưng khi cùng thầy giám thị và bác bảo vệ quay trở ra thì đối tượng đã đi mất.

Sự việc trên cho thấy các đối tượng đã tìm mọi thủ đoạn để tiếp cận và thực hiện hành vi lừa đảo. Lần này khác với 2 lần trước, đối tượng nhằm vào các em học sinh, là những trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống, dễ tin người.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh cần trang bị kiến thức đề cao cảnh giác cho con em mình. Công an thành phố Hà Nội cũng đề nghị ban giám hiệu các nhà trường cần thông tin đến tất cả các lớp học về trường hợp lừa đảo trên để các em học sinh cảnh giác; đồng thời duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để kịp thời trao đổi thông tin khi cần thiết.

Trước đó không lâu, tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thủ đoạn lừa đảo mạo danh nhà trường hoặc bệnh viện thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp để cứu con. Các chiêu thức này đều có điểm chung là đánh vào tâm lý lo lắng, rối bời, lúc này các đối tượng yêu cầu các phụ huynh nhanh chóng gửi tiền nộp viện phí để bác sĩ phẫu thuật. Không chỉ vậy, các đối tượng còn dùng chiêu trò rất tinh vi như âm thanh cấp cứu, giả danh bác sĩ để mô tả về tình trạng nguy kịch, đánh vào tâm lý của phụ huynh. Một số phụ huynh đã mắc bẫy, vội vàng chuyển tiền cho đối tượng mà không ngờ con mình không gặp tai nạn nào cả.

Công an Thành phố đề nghị người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên. Đặc biệt khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho con em mang nhiều tiền hoặc vật dụng đắt tiền đi học bởi đó có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự mất an toàn cho con em mình.

Trong thời gian tới, Công an Thành phố sẽ thực hiện phối hợp các nhà trường tổ chức tập huấn cho học sinh về cách đối phó với các trường hợp nguy hiểm, đột xuất; chủ động phối hợp cùng nhà trường giúp các em học sinh tự bảo vệ mình trước mọi hành vi lừa đảo.

Theo Đời sống
back to top