Thanh Hóa: Đấu giá dự án thu hồi của Bitexco

UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức đấu giá khoảng 4ha khu đất thu hồi Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng và Công ty CP Bitexco ngay tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh (đợt 1).

Theo đó, dự kiến sẽ tổ chức đấu giá 766 dự án, với tổng diện tích đấu giá là 819,90ha, ước thu về số tiền sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 12.486,57 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong đó dự kiến tổ chức đấu giá Khu đô thị mới phường Đông Hương, TP Thanh Hóa với diện tích là 4ha, tiền sử dụng đất dự kiến thu khoảng 170,145 tỷ đồng. Đây cũng chính là khu đất thu hồi của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng và Công ty CP Bitexco.

Thanh Hoa cong khai dau gia du an 3,1ha thu hoi cua Bitexco
Một góc TP Thanh Hóa - Ảnh: Trang thông tin điện tử TP Thanh Hóa

Tìm hiểu cho thấy, trước đó vào tháng 02/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi 3,12ha đất của Công ty CP Bitexco tại phường Đông Hương (Khu đất này đã được UBND Thanh Hóa giao Bitexco từ năm 2011).

Bitexco bị thu hồi đất là do Nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư nhưng Bitexco lại không đưa đất vào sử dụng.

Cũng tháng 02/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thu hồi 0,79ha đất của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng với lỗi tương tự như Bitexco.

Sau khi thu hồi, cả 02 Khu đất này đều được UBND tỉnh Thanh Hóa giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa quản lý.

Tháng 04/2020 Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc điều chỉnh chức năng sử dụng đất và quy hoạch chi tiết khu đất thu hồi của Công ty CP Bitexco và Công ty CP Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng.

Trên cơ sở đó ông Mai Xuân Liêm Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện các thủ tục chuyển chức năng sử dụng khu đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất hỗn hợp.

Theo Đời sống
“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

Nguồn vốn nhà nước tại Vinasport luôn “bất ổn” sau cổ phần hóa, bởi liên tục được chuyển giao cho các cá nhân đại diện trong bối cảnh nội bộ HĐQT luôn “lục đục”. Quá trình quản lý, sử dụng “đất vàng” bừa bãi Vinasport để sai phạm, nghiêm trọng.
back to top