Thái Nguyên: Người dân “bất an” vì khu xử lý rác thải sinh hoạt?

Khoa học và Đời sống - Báo Tri Thức & Cuộc sống nhận được thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn xã Tân Cương (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu xử lý chất thải rắn Đá Mài.

Theo đó, tình trạng ô nhiễm đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và cuộc sống, gây bức xúc trong người dân. Vấn đề này cũng đã được người dân gửi đến kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố Thái Nguyên khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh khu xử lý chất thải rắn Đá Mài. ảnh 1

Toàn cảnh khu xử lý chất thải rắn Đá Mài.

Bà Nguyễn Thị Mận, thôn Soi Vàng, xã Tân Cương đã sinh sống tại khu vực này hơn 50 năm cho biết, kể từ khi xuất hiện bãi tập kết rác ruồi nhặng xuất hiện rất nhiều trong sân, nhà chính, bếp của gia đình. Đặc biệt nhiều vào buổi chiều tối hoặc khi hoặc thời tiết chuyển mùa.

Từ khi nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài hoạt động vào năm 2017, tình trạng ruồi nhặng ở khu vực sinh sống của gia đình có giảm đi nhưng lại xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường không khí (mùi khét). Khiến việc hít thở bầu không khí trong lành trước kia đã không còn làm cho gia đình rất khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. “Ông nhà tôi vừa mất vì ung thư phổi có thể do hít nhiều khói từ nhà máy rác”, bà Mận chia sẻ thêm.

Phải sống trong điều kiện tương tự, bà Trần Thị Liên, xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương cho biết: “Có những hôm gia đình ăn cơm phải mắc màn vì quá nhiều ruồi. Để giảm bớt tình trạng ruồi bu nhiều trên sân, trong nhà, gia đình đã phải dùng bẫy. Nhiều hôm bẫy được cả cân ruồi. Có hôm, chúng tôi còn mang cả 4 kg ruồi bẫy được xuống UBND xã để phản ánh với chính quyền. Sau này, khi có nhà máy xử lý rác thì gia đình lại mất ăn, mất ngủ vì mùi khét. Gia đình phải để hai vợ chồng con cái và cháu đi thuê trọ ở khu vực khác. Thỉnh thoảng chúng nó mới dám về chơi”.

Video người dân dùng bẫy để đánh ruồi.

Cũng theo bà Liên, gia đình đã nhiều lần phản ảnh, đề nghị chính quyền vào kiểm tra cũng như có biên bản làm việc về tình trạng ô nhiễm mà gia đình gặp phải. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản, tình trạng ô nhiễm có giảm đi nhưng chỉ được vài ba ngày “đâu lại vào đấy”. Đáng nói, những hôm đoàn kiểm tra vào thì tình trạng mùi khét hay khói xả ra từ ống xả lại ít hơn so với những ngày thông thường.

Ngoài ra, sinh sống ở ngay ngã 3 (đường tỉnh 267) trên đường rẽ vào bãi rác, cuộc sống của gia đình ông Phạm Quang Huy (xóm Hồng Thái 2) thường xuyên ghi nhận tình trạng nước rác thải rơi rớt ra đường từ xe chở rác. Vào những hôm trời nắng, nhiệt độ cao, mùi hôi bốc lên theo gió bay sộc thẳng vào nhà. Chưa kể tình trạng ruồi bu vào những vũng nước thải trên mặt đường nhìn rất mất vệ sinh. Trước đây, nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài có cho xe bồn đi rửa đường mỗi khi có xe rác chạy qua. Tuy nhiên, tần suất ngày càng thưa dần. Đến nay, hàng tháng may ra mới có xe bồn đi rửa đường.

Nước rác thải từ xe vận chuyển ra chảy ra đường khiến mùi hôi thối bốc lên. ảnh 2

Nước rác thải từ xe vận chuyển ra chảy ra đường khiến mùi hôi thối bốc lên.

Với tình trạng cuộc sống gặp phải như đã nêu trên, các hộ dân nói chung và gia đình bà Liên nói riêng mong muốn được chính quyền các cấp, doanh nghiệp quan tâm, để người dân có thể sớm được di dời sang nơi khác sinh sống, để an tâm làm ăn và đảm bảo sức khoẻ.

Đồng tình, gia đình ông Huy mong muốn nhà máy rác có những biện pháp cụ thể như ứng dụng những công nghệ mới để xử lý triệt để những tình trạng trên.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Cương còn 2 hộ gia đình với khoảng gần 10 nhân khẩu sinh sống liền kề bãi rác.

Chính quyền UBND xã Tân Cương và Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Thái Nguyên (chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải rắn Đá Mài) có ý kiến gì trước phản ánh, kiến nghị của người dân?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Theo Đời sống
Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh

Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh

Để thay đổi thói quen, nhận thức của mọi người về vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường. Green Life, một dự án giúp chúng ta có thêm những thói quen tốt, lối sống tích cực, từ đó hướng đến một môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.
back to top