--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Test nhanh Covid-19 hiệu quả trong 5 ngày đầu với người bị sốt, ho, sổ mũi…

AN QUÝ - 20:15 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, test nhanh có chất lượng tốt sẽ có hiệu quả sàng lọc Covid-19 trong 5 ngày với những bệnh nhân bị sốt, ho, sổ mũi.

Tính đến nay, ngoài Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM HCDC và các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 15 bệnh viện khác trên địa bàn thành phố (11 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế TPHCM và 4 bệnh viện tư nhân) đã được Bộ Y tế công nhận và cho phép thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán xác định Covid-19.

Ai có bệnh sốt, ho... từ 5 ngày trở lên đều phải được xét nghiệm PCR để sàng lọc Covid-19. (Ảnh: Bùi Hương)

Theo Sở Y tế TPHCM, liên tục hàng trăm, hàng nghìn mẫu phết mũi họng được HCDC phân bổ và gửi đến các bệnh viện có xét nghiệm RT-PCR. Các bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc liên tục, suốt đêm, máy xét nghiệm chạy liên tục… để kịp thời trả kết quả phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đợt cao điểm phòng chống dịch từ ngày 26/5 đến nay, TPHCM đã thực hiện hơn 443.081 mẫu xét nghiệm, kịp thời trả kết quả đáp ứng nhu cầu sàng lọc, truy vết, khoang vùng, dập dịch. Tuy nhiên, hiện nay các mẫu xét nghiệm vẫn còn tồn đọng rất nhiều.

Theo BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tể và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, đối với các bệnh nhân nghi ngờ sốt, ho… có thể thực hiện test nhanh. Khi  test nhanh dương tính phải cách ly ngay (thậm chí phải cách ly trong khi chờ kết quả, thường kết quả có từ 15 - 30 phút) báo ngay cho y tế dự phòng địa phương, sẽ làm lại khẳng định bằng PCR.

Còn nếu test nhanh cho kết quả âm tính, cũng không được chủ quan. Nhóm này dễ có hiện tượng test nhanh âm nhưng PCR dương, nên phải thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Ngày 10/6, các bệnh viện trên địa bàn TPHCM được phân công đã tiếp nhận thêm 22 trường hợp dương tính với Covid-19 mới. Tổng số người bệnh Covid-19 hiện đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện là 572 trường hợp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---