Tạo ra năng lượng tái tạo từ nước 

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Linkoping (Thụy Điển) đã phát triển vật liệu cacbua silic khối nano, thể hiện các đặc tính đầy hứa hẹn để thu năng lượng mặt trời và tách nước để sản xuất khí hydro. 

Hydro có mật độ năng lượng gấp ba lần xăng. Nó có thể được sử dụng để tạo ra điện bằng pin nhiên liệu và ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro đã được bán trên thị trường. Khi khí hydro được sử dụng để sản xuất năng lượng, sản phẩm duy nhất được tạo thành là nước tinh khiết. Sản xuất khí hydro bằng cách tách các phân tử nước với sự hỗ trợ của năng lượng mặt trời là một cách tiếp cận bền vững có thể cung cấp khí hydro bằng cách sử dụng các nguồn tái tạo mà không dẫn đến phát thải carbon dioxide. Một ưu điểm chính của phương pháp này là khả năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu có thể được lưu trữ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cacbua silic khối, 3C-SiC, tạo ra một dạng cacbua silic lập phương có nhiều lỗ xốp cực nhỏ. Vật liệu mà họ gọi là nanoporous 3C-SiC, có những đặc tính đầy hứa hẹn cho thấy nó có thể được sử dụng để sản xuất khí hydro từ nước bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời. 
 

Theo Scitechdaily
back to top