Tăng huyết áp và viêm cầu thận

(khoahocdoisong.vn) - Viêm cầu thận có hai loại là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn. Mỗi loạn có cách điều trị riêng và viêm cầu thận mãn không thể điều trị được khỏi hoàn toàn.

Hỏi: Tôi bị huyết áp cao, đi kiểm tra lại phát hiện viêm cầu thận. Xin KH&ĐS cho biết, nguyên nhân gây viêm cầu thận và cách điều trị? 

Phạm Mạnh Hưng (Hà Nội)

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y: Viêm cầu thận có 2 loại là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn. Viêm cầu thận cấp là bệnh lý viêm cầu thận cấp tính, nguyên nhân do vi khuẩn gây ra, loại liên cầu tan máu nhóm A. Viêm cầu thận cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Viêm cầu thận mạn là tình trạng viêm mạn tính kéo dài. Tình trạng viêm này không do vi khuẩn mà do cơ chế tự miễn dịch gây ra. Điều trị không cần dùng kháng sinh mà sử dụng nhiều thuốc ức chế miễn dịch. Cách dùng phải rất khéo léo mới đạt được mục tiêu điều trị. Bệnh viêm cầu thận mạn không điều trị khỏi được hoàn toàn.

Cả 2 bệnh đều có chung biểu hiện là tăng huyết áp và thoát protein ra nước tiểu. Bạn cần đi khám để xác định rõ loại viêm cầu thận nào từ đó mới có chỉ định điều trị cụ thể.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top