Tại sao phải dựng thẳng lưng ghế khi máy bay cất và hạ cánh?

Dựng thẳng lưng ghế khi cất cánh và hạ cánh là một bước quan trọng trong nguyên tắc đảm bảo an toàn khi bay.

Theo giải thích của Cục Hàng không dân dụng Mỹ (FAA), thao tác dựng thẳng lưng ghế trở thành quy định bắt buộc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán trên máy bay trong trường hợp khẩn cấp, giảm thương tích.

Vì sao yêu cầu dựng thẳng lưng ghế luôn được tiếp viên hàng không đưa ra khi máy bay cất, hạ cánh? Hầu hết tai nạn máy bay xảy ra vào 2 thời điểm này. Theo kết quả một nghiên cứu về máy bay Boeing, 58% số vụ tai nạn nguy hiểm xảy ra khi máy bay cất và hạ cánh.

Vì thế, tiếp viên hàng không yêu cầu dựng thẳng lưng ghế để đảm bảo bạn sẽ không bị vướng vào ghế khi cần thoát hiểm trong trường hợp khẩn. Họ không muốn làm chậm quá trình sơ tán khi phải di chuyển ghế lúc này.

Ngoài ra, chiếc ghế được dựng thẳng lúc cất và hạ cánh cũng giúp giảm nguy cơ khách đập mặt vào lưng ghế phía trước. Nếu ghế còn ngả, hành khách có nguy cơ bị chấn thương đầu.

Nếu phi hành đoàn nhận thấy máy bay sắp va chạm, họ sẽ yêu cầu hành khách giữ yên vị trí để hạ cánh khẩn cấp trong tư thế cúi đầu về phía trước. Một đại diện của Cục Hàng không dân dụng Anh từng nói với Telegraph: "Hành khách chỉ có thể thay đổi tư thế dễ dàng khi đang ngồi thẳng. Khi thấy mình đang gặp nguy hiểm trên máy bay, bạn sẽ không muốn mất thêm thời gian di chuyển ghế rồi mới giữ yên được vị trí ngồi".

Khi tiếp viên hàng không yêu cầu bạn dựng thẳng lưng ghế mỗi lúc máy bay cất cánh và tiếp đất, họ không hề có ý làm hỏng giấc ngủ hay sự thoải mái của bạn. Họ chỉ đang chắc chắn rằng bạn tuân theo luật lệ.

Theo Đời sống
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2647/QĐ-BVHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây (giai đoạn 1). Dịp này, cùng điểm qua nét chính về lịch sử và kiến trúc của thành cổ nổi tiếng xứ Đoài.
Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tất cả sinh vật trên trái đất đều tiến lên phía trước trên bậc thang tiến hóa và thân cây có hình trụ tròn chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi đó.
back to top