--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tài liệu vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng chất đầy xe tải

DƯƠNG PHONG - 15:12 08/01/2021

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo, thông tin về việc xét xử sơ thẩm vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả" liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, đây là một trong những vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, được dư luận xã hội quan tâm, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông theo dõi, chỉ đạo giải quyết.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 12/1/2021. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lương Đức Dương. 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Tài liệu vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng chất đầy xe tải - 1
TAND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ án xăng giả

Thông cáo báo chí của TAND tỉnh Đắk Nông cho thấy, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi này mua được của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (trú tỉnh Đồng Nai). Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn (TP Cần Thơ) do Nguyễn Thị Hòa làm chủ.

Điều tra mở rộng xác định, Hòa còn mua bán dung môi cho nhiều tổ chức cá nhân khác, trong đó Nguyễn Ngọc Quan (TPHCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh (của Lưu Văn Nguyện) điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng (trú Sóc Trăng) và Đinh Chí Dũng.

Tới thời điểm hiện nay, VKSND tỉnh Đắk Nông đã truy tố 39 đối tượng với 3 nhóm đối tượng. Trong đó Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng và 12 bị cáo khác bị truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" theo điểm a,b khoản 3, Điều 192, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là vụ án có số lượng người, tổ chức tham gia tố tụng nhiều nhất từ trước đến nay tại tỉnh Đắk Nông. Trong đó có 5 cơ quan tổ chức, hàng chục cá nhân, giám định viên và người làm chứng. Ngoài ra, số lượng luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho những người liên quan cũng đông nhất từ trước đến nay.

"Đây là vụ án có số lượng hàng giả được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường rất lớn. Chúng tôi phải sử dụng xe tải để vận chuyển tài liệu liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Riêng cáo trạng truy tố cũng dày hơn 80 trang", ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho hay.

Tài liệu vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng chất đầy xe tải - 2
Hóa chất được pha trộn với dung môi để sản xuất xăng giả

Tại buổi họp báo, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông thông tin thêm, dù đối tượng bị phát hiện và bắt quả tang sớm nhất là người khác, nhưng trong quá trình điều tra xác định, quy mô và lợi nhuận của bị cáo Trịnh Sướng là lớn nhất, cao nhất nên VKSND thống nhất "đầu" vụ là Trịnh Sướng. Còn về trách nhiệm cụ thể thì trong quá trình xét xử mới làm rõ.

"Kết thúc điều tra, theo cáo trạng truy tố, bị cáo Trịnh Sướng thu lợi nhiều nhất là 102 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Hùng (trú tỉnh Đồng Nai) thu lợi ít nhất là 27 triệu đồng. Khối lượng thu giữ trên 3,5 triệu lít của các đối tượng", thẩm phán Lương Đức Dương cho hay.

Phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử công khai từ ngày 12/1- 29/1/2021.

Như Dân trí đã thông tin, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, quá trình kinh doanh, Trịnh Sướng biết sản xuất xăng bằng cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu để tạo thành xăng A95; E5 RON 92 giả và bán ra thị trường. Từ ngày 9/1/2017, Trịnh Sướng đã tổ chức mua dung môi, hóa chất phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ đầu 2017 đến cuối tháng 5/2019, đường dây này đã sản xuất ra tổng cộng hơn 174 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, thu lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng.

39 bị can liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả; trong đó có Trịnh Sướng (SN 1967); Đinh Chí Dũng (SN 1969); Lưu Văn Nguyện (SN 19977); Nguyễn Ngọc Quan (SN 1970) …

 

 

  • Xăng giả phá hoại động cơ xe thế nào?
    Khoa học- Hà Bình - 07:31 14/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hàng triệu lít xăng giả trong đường dây của đại gia Trịnh Sướng đã được tiêu thụ trên thị trường. Loại xăng giả này phá hoại động cơ xe như thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---