Tác dụng chữa bệnh của đậu đỏ

Tác dụng chữa bệnh của đậu đỏ

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền Việt Nam cho biết hạt đậu đỏ là một loại hạt có tác dụng lợi tiểu, thanh hỏa độc, thanh nhiệt,  dưỡng huyết…Vì vậy, mà nó được sử dụng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn ngon. Nếu như biết tận dụng đúng cách thì hạt đậu đỏ sẽ phát huy rất nhiều công dụng khác nhau:

Sử dụng đậu đỏ để các chị em giảm cân

Đối với những người tăng cân và béo phì muốn lấy lại được vóc dáng thon gọn của mình, thì ngoài chế độ ăn kiêng thì mọi người có thể dùng hạt đậu đỏ để chế biến thành nhiều món ăn với tác dụng là giảm cân. Lý do mà đậu đỏ có tác dụng này là vì trong ậu đỏ cung cấp ít calo (một chén đậu đỏ chỉ cung cấp khoảng 300 calo) nhưng lại rất giàu chất xơ  sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế được cảm giác thèm ăn đồng thời đốt cháy bớt lượng mỡ thừa đã tích trữ lâu ngày trong cơ thể.

Bảo vệ đường tiêu hóa rất tốt

Đậu đỏ có lượng chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng sẽ bảo vệ sức khỏe cho hệ thống ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn nhanh chóng và có hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, chất xơ có trong hạt đậu đỏ sẽ làm giảm được các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột.

Phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả

Trong hạt đậu đỏ có chứa hàm lượng protein rất phong phú được đánh giá là có lợi cho tim. Protein sẽ làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol tốt HDL. Thêm vào đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe tránh được các bệnh về tim mạch thì mọi người nên thường xuyên sử dụng đậu đỏ để phát huy tác dụng.

Những ai bị bệnh thận nên thường xuyên sử dụng đậu đỏ

Tăng cường hoạt động cho thận

Đậu đỏ ngoài những tác dụng trên thì đậu đỏ còn được xếp vào nhóm thực phẩm có ích cho sức khỏe của thận. Chúng giúp điều chỉnh được chức năng của thận và khôi phục sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận. Thường xuyên sử dụng các món ăn bài thuốc được chế biến từ đậu đỏ hai lần mỗi tuần để có những lợi ích tốt nhất.

Tăng cường vitamin cho cơ thể

Vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Hơn nữa, đây là một chất không thể thiếu đối với phụ nữ đang mang thai, góp phần làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh như: ung thư vú, ung thư ruột hay là ung thư tim. Do vậy, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe dành cho mọi người nên sử dụng đậu đỏ để bổ sung nhiều Vitamin cho cơ thể.

Giải độc tố ra ngoài cơ thể

Hạt đậu đỏ không chỉ có tác dụng bổ sung Vitamin mà thực phẩm này còn là thần dược giúp bạn thanh lọc cơ thể. Loại đậu này có khả năng làm giảm những cảm giác mệt mỏi, khử độc cho da và những cơ quan trong cơ thể. Nhờ quá trình khử độc này mà cấu trúc của da được cải thiện, khiến cho làn da trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn theo thời gian. 

Tổng hợp

Theo Đời sống
back to top