Hỏi: Vợ tôi mới sinh con, nhưng ít sữa, táo bón nhiều. Mọi người nói dùng vừng đen có hiệu quả. Xin tư vấn giùm tôi cách dùng.
Nguyễn Văn Dũng (Hưng Yên)
TS Lê Thị Nhạn, Bệnh viện Tuệ tĩnh cho biết: Vừng không những cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể mà nó còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh và giúp cơ thể kéo dài tuổi thọ. Theo nghiên cứu y học hiện đại, vừng có nhiều thành phần rất tốt cho sự kéo dài tuổi thọ, chống xơ cứng động mạch. Đặc biệt là trong dầu vừng có lượng vitamin E rất cao, nó giúp cho làn da căng mịn, nhẵn bóng và không còn nếp nhăn. Ngoài ra, vừng còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Vừng giúp lợi sữa cho chị em sau sinh: Vừng rang nhạt lẫn muối giã nhỏ để ăn với cơm hay cháo. Cách khác dùng vừng nấu lẫn với cơm ăn nóng hàng ngày. Kiên trì ăn vừng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh hay bị táo bón. Vừng còn giúp phòng chữa táo bón. Vừng đen, hạnh đào nhục, quả dâu lượng bằng nhau, đảo lên cho chín rồi dùng mật ong quấy đều, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một thìa cafe, uống lúc đói, có hiệu quả rất tốt, thanh nhiệt, giải độc, bổ can thận.