Sử dụng chế phẩm xử lý, rác vẫn có mùi hôi

(khoahocdoisong.vn) - Tôi có mua một số chế phẩm xử lý rác trên thị trường để ủ rác trong nhà làm phân bón, nhưng rác vẫn có mùi hôi thối, xin hỏi cách xử lý như thế nào?

Hỏi: Tôi có mua một số chế phẩm xử lý rác trên thị trường để ủ rác trong nhà làm phân bón, nhưng rác vẫn có mùi hôi thối, xin hỏi cách xử lý như thế nào?

Phạm Hoàng Hiệp (Hà Nội)

TS Lê Văn Tri, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học (Biotech JSC): Về nguyên tắc, khi sử dụng các chế phẩm xử lý rác thải, do tác động của men vi sinh nên sẽ không gây ra mùi hôi thối, đồng thời tạo ra phân bón hữu ích cho cây trồng. Trường hợp ủ bằng men mà vẫn có mùi hôi thì phải xem lại quy trình xử lý rác đã đúng cách hay chưa. Thông thường thì rác cũ ở phía dưới thùng sẽ lên men và mục dần, sau đó người ta lại tưới men lên rác mới để đảm bảo rác bị phân hủy mà không gây ô nhiễm môi trường. Quy trình này khá đơn giản nhưng phải biết cách làm, tốt nhất là người dân nên nhờ đến sự hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật, sau đó mới có thể tự ủ rác tại nhà đúng quy trình mà không gây mùi khó chịu.

Theo Đời sống
back to top