--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sông Đà cạn nước, gần 35 tấn cá chết trắng lồng

AN TRỊNH - 08:03 20/06/2021

Tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ), trên địa bàn huyện gần 35 tấn cá lồng đã chết vì nước sông Đà cạn trơ đáy.

Chiều ngày 19.6.2021, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Dương Quốc Lâm - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết: "Trên địa bàn có hiện tượng cá chăn nuôi lồng của bà con bị chết do thay đổi dòng chảy, cùng với đó nước sông Đà xuống quá thấp khiến cá bị ngạt khí và thu hẹp không gian sống".

"Vùng các hộ chăn nuôi đang neo, quây lồng chăn nuôi cá là vùng không được cấp phép chăn nuôi thủy sản. Vì vậy, với các hộ chăn nuôi nêu, sự cố cá chết lần này trên sẽ không được hỗ trợ thiệt hại" - Ông Lâm nói thêm.

Vị chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho rằng các hộ dân kéo lồng nuôi cá vào quá gần bờ là một nguyên nhân nữa khiến cá chết nhiều.

Hiện, toàn huyện Thanh Thủy có 450 lồng cá nuôi của 11 hộ gia đình.

Các loại cá được nuôi chủ yếu là cá lăng, chép, chiên, diêu hồng, trắm…

Từ trước Tết Nguyên đán, một số lồng cá thuộc các xã Đoan Hạ, Bảo Yên, Xuân Lộc, Thạch Đồng đã xuất hiện tình trạng cá chết rải rác do mất nhớt.

Khoảng 10 ngày trở lại đây, có 26 lồng cá của 4 hộ bị chết hàng loạt, trong đó có 21 lồng chết trên 70%, sản lượng ước tính khoảng gần 35 tấn cá, thiệt hại trên 1,7 tỉ đồng.

Một hộ chăn nuôi ở xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy chia sẻ rằng, những ngày vừa qua, nhà máy Thủy điện Hòa Bình tiến hành đóng cửa xả đáy mà không có thông báo, lại vào thời điểm ban đêm, nước rút xuống quá nhanh các hộ dân không kịp ứng phó.

Nhiều lồng đã nổi hẳn lên mặt cát, trong đó có những lồng đang đến thời điểm thu hoạch. Chỉ riêng một hộ chăn nuôi đã có gần chục tấn cá bị chết, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả khiến mực nước giảm sâu. Trước đó do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vừa qua, lượng nước từ các ngòi xả ra sông với lưu lượng lớn khiến tại một số khu vực nuôi bị sạt lở, cá bị thiếu dưỡng khí, không gian sống dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt".

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7
Thời sự- Sơn Hà - 06:04 24/07/2021
Trước việc số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày qua, Chủ tịch UBND Hà Nội quyết định áp dụng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---