Sợi quang rỗng giảm đáng kể nhiễu tín hiệu

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester (Mỹ) cho biết, một sợi quang rỗng có thể làm giảm đáng kể tiếng ồn gây nhiễu tín hiệu so với các sợi đơn hiện đang được sử dụng.

Sợi lõi rỗng chống cộng hưởng, được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung tâm Florida, tạo ra "tiếng ồn" ít hơn 1.000 lần - mức thấp nhất từng được ghi nhận do nhiễu gây ra bởi các phonon âm thanh phát sinh từ sợi thủy tinh ở nhiệt độ phòng. 

Kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm chứng minh một cách rõ ràng rằng sợi quang là “nền tảng đầy hứa hẹn cho các ứng dụng tiếng ồn thấp, chẳng hạn như xử lý thông tin lượng tử và truyền thông quang học.

“Tiếng ồn” là một dạng nhiễu che lấp hoặc làm gián đoạn tín hiệu do ánh sáng truyền qua sợi quang học. Một trong những nhiễu loạn như vậy là do các phonon - sóng âm hoặc sóng âm được lượng tử hóa xảy ra ở cấp nguyên tử và hạ nguyên tử, trong trường hợp này là trong thủy tinh của một sợi quang. Sợi lõi rỗng chống cộng hưởng là một giải pháp đơn giản, hoạt động ngay cả ở nhiệt độ phòng. 

 

Theo Scitechdaily
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top