Sỏi làm tắc một phần đường tiết niệu

(khoahocdoisong.vn) - Sỏi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng nhưng nếu sỏi kích thước lớn hơn sẽ gây ra đau quặn thận, đặc biệt nếu sỏi gây bít tắc bể thận hoặc niệu quản (niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận xuống đến bàng quang).

Anh Trần Hồng An (Thái Bình) đi làm về tự nhiên thấy đau bụng, đau cả vùng thắt lưng, anh đi viện khám bác sĩ cho siêu âm, X-quang, xét nghiệm nước tiểu… kết luận anh mắc sỏi thận, các viên sỏi làm tắc một phần đường tiết niệu gây tăng áp lực trong hệ thống đài - bể thận. Vì sỏi nhỏ nên bác sĩ cho đơn thuốc và yêu cầu anh theo dõi thêm, hẹn này khám lại. Về nhà anh thấy cơn đau hết, đến ngày khám lại anh cũng chẳng buồn tới khám.

Lời bàn: TS Trần Các, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, sỏi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng nhưng nếu sỏi kích thước lớn hơn sẽ gây ra đau quặn thận, đặc biệt là nếu sỏi gây bít tắc bể thận hoặc niệu quản (niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận xuống đến bàng quang). Các triệu chứng đau quặn thận gồm đau dữ dội ở vùng sườn, thắt lưng, dưới xương sườn 12 phía bên có sỏi, lan ra phía trước, hướng về phía rốn và hố chậu, có thể lan xuống măt trong đùi; Buồn nôn hoặc nôn mửa, đi tiểu buốt, rắt, có thể tiểu ra máu; Tùy thuộc vào sỏi gây bít tắc một phần hay hoàn toàn đường dẫn niệu sẽ gây đau âm ỉ hay đau cấp tính vùng thận. Nếu đã có lịch hẹn thì bệnh nhân nên đi khám để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Theo Đời sống
back to top