Sợi kỹ thuật số có thể thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) đã phát triển sợi quang kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, có khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều loại dữ liệu. 

Sợi kỹ thuật số mới mang các bit thông tin riêng biệt dưới dạng 0s và 1s, giống như một máy tính. Các kỹ sư đã tạo ra sợi quang bằng cách đặt hàng trăm con chip kỹ thuật số cực nhỏ làm bằng silicon vào thứ được gọi là phôi sợi. Sau đó, nhựa polymer được đưa vào một cách cẩn thận để tạo thành sợi. Quá trình chính xác cho phép các nhà khoa học tạo ra một kết nối không bị gián đoạn giữa hàng trăm con chip kỹ thuật số. Kết quả là sợi mỏng và linh hoạt, có thể dễ dàng đưa vào hàng dệt may.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sợi quang để lưu trữ thông tin kỹ thuật số, bao gồm cả một đoạn phim ngắn. Khi kết hợp công nghệ này với một thuật toán để nhận ra mối quan hệ giữa các kiểu nhiệt độ và các hoạt động khác nhau, có thể đoán chính xác người đeo đang làm gì. Bởi vì sợi quang có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu môi trường, ngoài dữ liệu sinh lý học, các nhà nghiên cứu cho thấy tiềm năng của công nghệ này có thể vượt xa chẩn đoán y tế.
 

Theo UPI
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top