Siêu phẩm hứa hẹn “gây bão” năm Quý Mão

Công nghệ bùng nổ đã tạo ra những thay đổi lớn cho cuộc sống con người. Năm 2023, nhiều siêu phẩm “rục rịch” trình làng, hứa hẹn thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Theo giới chuyên gia, với những nền tảng đã được xây dựng, được kỳ vọng tỏa sáng là AI, robot, Web3, blockchain, thiết bị đeo thông minh…

Đồng hồ AI chống mệt mỏi

Thương hiệu thiết bị đeo tay Citizen đã đổ bộ vào lĩnh vực AI trong năm nay với mẫu đồng hồ thông minh CZ thế hệ thứ hai - 2023 CZ Smart.

Cụ thể, mẫu đồng hồ này chạy hệ điều hành mới nhất của Google cho các thiết bị đeo tay là Wear OS 3.

Đồng hồ AI chống mệt mỏi (Ảnh: Citizen)

Đồng hồ AI chống mệt mỏi (Ảnh: Citizen)

Tận dụng công nghệ từ IBM Watson (bộ phận nghiên cứu AI của IBM), CZ Smart cố gắng xác định đồng hồ sinh học của người đeo sau khi thu thập dữ liệu về giấc ngủ trong khoảng một tuần để cung cấp các mẹo giúp chống lại sự mệt mỏi.

Trước CZ Smart, Samsung, Apple và Fitbit cũng đã cung cấp các tính năng trên các thiết bị đeo khác nhau để phân tích và theo dõi giấc ngủ.

Smartphone cuộn

Năm 2022 đã trôi qua với không nhiều đột phá đáng chú ý, nhưng 2023 hứa hẹn sẽ là một năm đáng mong chờ của thị trường smartphone.

Trước đó, LG từng gây xôn xao dư luận khi công bố thông tin về việc sẽ trình làng mẫu smartphone cuộn Rollable có cách hoạt động tương tự nguyên mẫu Oppo X 2021.

Ở chế độ thông thường, thiết bị có kích thước như smartphone truyền thống nhưng có thể mở rộng không gian hiển thị qua hệ thống truyền động bên trong.

Được biết, một số hãng công nghệ khác như Samsung, Huawei, Oppo, Lenovo được cho là cũng đang lên kế hoạch phát triển dòng sản phẩm smartphone cuộn. Do đó các tín đồ mê công nghệ kỳ vọng, những mẫu smartphone cuộn đầu tiên trên thế giới sẽ được “trình làng” vào năm 2023.

Tai nghe Apple AR

Năm 2023 được dự đoán sẽ là là năm đột phá của thực tế tăng cường (AR). “Gã khổng lồ” Apple sẽ ra mắt tai nghe Apple AR với nhiều tính năng xịn xò hơn là chỉ phản chiếu màn hình điện thoại trước võng mạc.

Tai nghe Apple AR với nhiều tính năng xịn xò.

Tai nghe Apple AR với nhiều tính năng xịn xò.

Theo dự đoán của nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple AR sẽ có thể ra mắt vào nửa cuối năm 2023. Mẫu sản phẩm này được dự đoán sẽ có giá rất cao, khoảng 3.000 USD (tương đương 72,04 triệu đồng).

Robot AI biết hái tiêu

Công ty khởi nghiệp nông nghiệp Agrist của Nhật Bản đã phát triển robot có thể xác định và hái hạt tiêu “sẵn sàng để thu hoạch” ngay cả khi chúng được bao phủ bởi một lớp lá dày.

Sử dụng kết hợp camera và mô hình thị giác máy tính được đào tạo cho các bộ phận khác nhau của hạt tiêu, robot có thể xác định vị trí, kích thước và độ chín của từng hạt tiêu cũng như điểm cắt của nó.

Sau đó, một cánh tay cơ khí của robot thực hiện công việc hái và cắt, đặt hạt tiêu đã thu hoạch vào hộp.

Máy tính bảng màn hình gập

Samsung và Apple được đồn đoán là đang nghiên cứu, phát triển máy tính bảng màn hình gập. Một số nhà phân tích, chuyên gia công nghệ cho hay “Táo Khuyết” đang nghiên cứu mẫu iPad màn hình gập.

Đồng thời, “ông lớn” công nghệ Samsung cũng được cho là đang phát triển một máy tính bảng có thể gập lại. Theo các thông tin rò rỉ, Galaxy Tab Fold sẽ ra mắt vào năm 2023. Sản phẩm công nghệ này sẽ được “trình làng” cùng với Galaxy Tab S9.

Theo Đời sống
back to top