--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siết chặt tại cửa khẩu để phòng chống Covid-19

BẢO BÌNH - 06:15 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - ThS.BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong 2 ngày 23 và 24/5, 303 hành khách nhập cảnh từ châu Âu về Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tất cả những hành khách này đã thực hiện cách ly tập trung tại huyện Hóc Môn và Củ Chi. Đồng thời sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần trong thời gian cách ly. Riêng 3 hành khách mắc bệnh ung thư, tim mạch đã được chuyển cách ly tại bệnh viện. 

Bên cạnh đó, ngày 25/5, TPHCM ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19: Bệnh nhân nữ (sinh năm 2000), là du học sinh từ Pháp đi trên chuyến bay VN8, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 24/5. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để điều trị.

Hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất phải khai báo y tế. Ảnh: minh hoạ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân, xử lý phòng chống lây nhiễm tại khu cách ly. Đồng thời, 25 thành viên tổ bay trên chuyến bay VN8 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 cũng được cách ly 14 ngày theo quy định.

Như vậy, tính đến ngày 25/5, số ca bệnh xác định tại TPHCM là 58 ca, trong 53 trường hợp đã xuất viện, 5 trường hợp đang tích cực điều trị, dấu hiệu phục hồi tốt. Hiện tại, TPHCM đang cách ly 176 trường hợp tại khu cách ly tập trung của thành phố, 2 trường hợp tại cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện và 25 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Từ nay đến ngày 15/6, dự kiến còn 17 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Hàn Quốc, Singapore, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển, Canada, Angola, Kuwait, Hoa Kỳ… về nước.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã yêu cầu các cảng hàng không, sân bay tiếp tục tăng cường công tác phòng dịch, phòng chống lây nhiễm ra cộng đồng, các cảng hàng không cần tuân thủ bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác trong giai đoạn dịch Covid-19 phù hợp cho từng giai đoạn và quy định của địa phương.

 

Hành khách và tổ bay sẽ được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Các chuyến bay được thực hiện theo tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt nhất dựa trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương và diễn biến tình hình dịch bệnh.

Đối với người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 Nguyễn Thanh Long cũng đã ký công văn số 2847/CV-BCĐ, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ theo nhu cầu của các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn để quyết định danh sách các chuyên gia sẽ được vào làm việc, gửi danh sách cho Bộ Công an (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh) để xem xét giải quyết.

Công văn nêu rõ, chỉ định, lựa chọn các cơ sở cách ly tập trung dành riêng cho các chuyên gia trên địa bàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 20/3/2020. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 lần kể từ khi nhập cảnh theo quy định. Sau thời gian cách ly 14 ngày, tiếp tục giám sát y tế thêm 14 ngày đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO