SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều thiết kế phù hợp với chương trình mới

Trong mỗi bài học, các hoạt động đọc, viết, nói và nghe được bố trí xen kẽ, luân phiên cho phù hợp với tâm lí tiếp nhận của học sinh và điều kiện dạy, học thực tế.

Tiếp nối bộ SGK Cánh Diều dành cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Huế, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM và Công ty CP Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tiếp tục biên soạn và cho ra mắt bộ SGK lớp 4, lớp 8, lớp 11 với đầy đủ các môn học trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bộ sách đã được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua, được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt, là một trong những bộ sách được đưa vào sử dụng trong nhà trường từ năm học 2023-2024.

Là Tổng chủ biên, kiêm chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 4 bộ Cánh Diều, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, điểm chung cho tất cả các SGK mới là viết theo hướng không dạy theo lý thuyết nữa, để phù hợp với việc đổi mới chương trình GDPT, hướng đến một nền giáo dục "thực học, thực nghiệp", học đi đôi với hành. Nghĩa là, học sinh học theo SGK mới sẽ không phải ngồi nghe lí thuyết thầy cô giảng nữa mà các em được thực hành, tự đánh giá mình.

 SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều thiết kế phù hợp với chương trình mới ảnh 1

SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều được thiết kế theo 4 chủ đề (Măng non, Cộng đồng, Đất nước, Ngôi nhà chung). Mỗi chủ đề gồm một số chủ điểm. Mỗi chủ điểm là một bài học chính, được học trong 2 tuần (Riêng chủ điểm Vì cuộc sống con người được học trong 3 tuần). Ngoài 15 bài học chính, sách còn có 4 bài ôn tập giữa và cuối mỗi học kì.

Mỗi bài học chính trong SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều là một đơn vị trọn vẹn về nội dung (một chủ điểm), trọn vẹn về các hoạt động học tập (đọc, viết, nói và nghe). Trong mỗi bài học, các hoạt động đọc, viết, nói và nghe được bố trí xen kẽ, luân phiên cho phù hợp với tâm lí tiếp nhận của học sinh (HS) và điều kiện dạy, học thực tế.

Nội dung các chủ điểm trong SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều được mở rộng và nâng cao hơn:

- Chủ đề Măng non (Thiếu nhi) giáo dục HS ý thức tôn trọng sự khác biệt; các đức tính chăm chỉ, trung thực; khơi gợi những ước mơ đẹp; nâng cao hiểu biết về sách và ý thức vận dụng những điều học được từ sách vở vào cuộc sống.

- Chủ đề Cộng đồng bồi dưỡng cho HS tình cảm họ hàng, làng xóm và lòng nhân ái nói chung; những gương sáng về tài năng, phẩm chất trong xã hội; ý thức giữ gìn sức khỏe và lòng biết ơn những người có công chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

- Chủ đề Đất nước bồi dưỡng cho HS lòng yêu nước thông qua các bài đọc về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự đóng góp tích cực của thiếu nhi Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Chủ đề Ngôi nhà chung bồi dưỡng cho HS tình yêu thiên nhiên, lòng mong muốn khám phá, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu hiểu biết của bản thân và phục vụ xã hội thông qua các bài đọc về du lịch, thám hiểm, sáng chế, phát minh.

 SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều thiết kế phù hợp với chương trình mới ảnh 2

Một điểm mới nữa của SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều là thực hiện dạy học phân hóa: Có nhiều bài tập lựa chọn. Cấu trúc sách có phần cứng và phần mềm (khoảng 50 tiết) để phù hợp với các đối tượng khác nhau và thực tế ở các địa bàn khác nhau.

Cấu trúc bài học của SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều phù hợp với quy trình hoạt động: Chia sẻ (Khởi động) – Khám phá – Luyện tập – Vận dụng – Tự đánh giá.

SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều cũng được thiết kế lại toàn bộ nội dung rèn luyện các kĩ năng viết và nói - nghe phù hợp với yêu cầu của Chương trình GDPT 2018.

Kèm theo SGK có bộ sách tham khảo thiết yếu, gồm: Sách giáo viên Tiếng Việt 4; Vở bài tập Tiếng Việt 4; Truyện đọc lớp 4 (phục vụ yêu cầu đọc mở rộng của Chương trình) và một số sách tham khảo khác.

SGK Tiếng Việt 4 bộ Cánh Diều được biên soạn bởi đội ngũ tác giả giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao như:

Giáo sư, Tiến sĩ Ngữ văn Nguyễn Minh Thuyết (Đại học Quốc gia Leningrad, Liên Xô cũ); Nguyên giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; Giảng viên thỉnh giảng Đại học Laval (Canada) và Đại học Paris 7 (Pháp). Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; Chủ biên SGK Tiếng Việt (từ lớp 2 đến lớp 5) theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2006; Tác giả nhiều sách nghiên cứu về ngôn ngữ và phương pháp dạy học Tiếng Việt. Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, 2, 3; Ngữ văn 6, 7 (bộ sách Cánh Diều). Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Cành Cọ Hàn lâm của Pháp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lí luận ngôn ngữ Chu Thị Thủy An (Viện Ngôn ngữ học Việt Nam). Giáo viên Trường Năng khiếu Can Lộc, Hà Tĩnh; Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Vinh; Trưởng bộ môn Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Vinh; Phó Trưởng khoa Giáo dục, Đại học Vinh; Chủ biên sách Dạy học Luyện từ và câu ở Tiểu học và giáo trình Ngữ dụng học; Chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Vinh.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều Địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0911878386;

Email: pkd@sgdcanhdieu.vn,

Website: https://sgdcanhdieu.vn/

Theo Đời sống
back to top