Sạt lở đất tạo ra sóng trong hồ

(khoahocdoisong.vn) - Sạt lở đất có ảnh hưởng gì đến các hồ chứa thủy điện không?

Hỏi: Sạt lở đất có ảnh hưởng gì đến các hồ chứa thủy điện không?

Phạm Hồng Tiến (Hà Nội)

TS Vũ Bá Thao, Viện Khoa học Thủy lợi: Sạt lở đất là một trong những tai biến địa chất nguy hiểm nhất ở các quốc gia nhiệt đới gió mùa. Tác động của sạt lở đất không chỉ do sự đổ sụp của mảng đất đá mà còn gây ra sóng hồ chứa giống như sóng thần. Nghiên cứu về các quá trình thứ cấp liên quan đến sạt lở đất đối với hồ chứa ở Việt Nam thông qua phương pháp khảo sát thực địa, ảnh hàng không và thu thập và phân tích dữ liệu cho thấy điều đó. 3 trường hợp sạt lở điển hình ở hồ Vân Hội, Thác Khanh và hồ thủy điện Sông Bung với đặc điểm về địa chất, nguyên nhân và cơ chế trượt đã thể hiện điều đó. Hậu quả thứ cấp của trượt lở đất gây ra sóng trong hồ chứa còn ít được đề cập đến ở Việt Nam. Do đó, nghiên cứu này sẽ mang lại một hiểu biết đáng kể trong việc lập kế hoạch và quản lý rủi ro thiên tai chỗ hệ thống hồ đập vùng miền núi ở nước ta.

Theo Đời sống
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top