Sáng nay Hà Nội ô nhiễm không khí mức cực kỳ nghiêm trọng

Trong nhiều ngày liên tục, Hà Nội có chỉ số ô nhiễm không khí mức nguy hại, riêng sáng nay (9/11), nhiều điểm đo ghi nhận chỉ số ô nhiễm cao mức cực kỳ nguy hại cho sức khỏe, AQI lên tới trên 400.

Lúc 8h15 phút ngày 9/11, tại ứng dụng cảnh báo chất lượng không khí PamAir, Hà Nội có điểm đo AQI trên 406 là phố Nguyễn Chế Nghĩa và khu đô thị Time City là 464. Đây là mức nguy hiểm cho sức khỏe nếu tiếp xúc với không khí do có hàm lượng bụi PM 2.5 lên đến 320,9 – 435,3 microgam/m3.

Nhiều khu vực khác ghi nhận chỉ số AQI màu nâu là Trường mầm non GCA Ecohome 2 (AQI 302), Thư viện - ĐHQG Hà Nội (AQI 325), Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen (AQI 396), Khu đô thị Gamuda Gardens (AQI 383). Vườn Dâu- Trâu Quỳ, Gia Lâm (AQI 318)… Điều đáng nói, những khu vực có chỉ số ô nhiễm nhất tập trung nơi đông dân cư, trường học, đặc biệt là trường mầm non, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Bản đồ ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay.

Bản đồ ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay.

Bản đồ ô nhiễm không khí theo thời gian thực toàn thành phố Hà Nội, không có điểm nào đạt mức chất lượng không khí tốt hoặc bình thường. Tất cả các điểm đo đều báo động màu đỏ, tím và nâu, là những mức có hại hoặc rất nguy hại cho sức khỏe. Chỉ duy nhất điểm đo ở phố Hoàng Cầu là chỉ số AQI 130, là mức thấp nhất trong số các điểm đo ghi nhận sáng nay. Đây là mức chỉ số chất lượng không khí không tốt cho nhóm người mẫn cảm hoặc có các bệnh nền hô hấp.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho biết, thời tiết không mưa, lặng gió… làm các chất ô nhiễm không thể phát tán hoặc rửa trôi, trong khi nguồn ô nhiễm không thay đổi. Đây chính là nguyên nhân làm cho tình trạng ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng. Gần như năm nào ở thời điểm này, tình trạng ô nhiễm không khí cũng tiếp diễn. Các chỉ số không khí chỉ tốt lên khi xuất hiện mưa, gió mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời.

Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời.

Người dân tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu thật sự cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Theo Tô Hội/Sức khỏe và Đời sống
back to top