Sản phụ nguy kịch vì không tiêm văcxin

Các bác sĩ BV Sản Nhi Lào Cai đã phải lọc máu 2 lần cấp cứu thành công một sản phụ mắc COVID-19 biến chứng nguy kịch do chưa tiêm văcxin COVID-19.

Sản phụ T. T. S. 24 tuổi, mắc COVID-19. Sau mổ để lấy thai lần 3 tại Bệnh viện Sa Pa (Lào Cai) được 2 ngày, tình trạng bệnh nặng lên, người bệnh mệt mỏi, khó thở nhiều, thở oxy không đáp ứng nên nhanh chóng được đưa vào cấp cứu tại Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của BV Sản Nhi Lào Cai.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán COVID-19 mức độ nguy kịch, tắc mạch phổi, tổn thương cơ tim sau mổ lấy thai ngày 2.

san-phu-lao-cai.jpg
Sản phụ nguy kịch vì không tiêm văcxin

Người bệnh được chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy xâm nhập, lọc máu cấp cứu, an thần, vận mạch, chống đông, chống viêm và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Thời gian đầu, sản phụ luôn trong tình trạng nguy kịch, độ bão hòa oxy máu thường xuyên thấp dưới 90%, người bệnh được thở máy, lọc máu hấp thụ độc tố. Và tiếp tục được can thiệp hồi sức tích cực, theo dõi sát tình trạng cơ thể và lọc máu hấp thụ cytokine.

Sau 2 lần lọc máu liên tiếp trong 8 ngày điều trị, tình trạng bệnh được cải thiện, sức khỏe tốt lên. Người bệnh được ngừng lọc máu, chức năng phổi cải thiện, được dừng thở máy và rút ống nội khí quản sau 13 ngày điều trị tại viện.

Trước đó, sản phụ chưa tiêm văcxin COVID-19. Hiện nay, tại khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai) còn nhiều bệnh nhân nặng đa số là các đối tượng chưa tiêm văcxin hoặc tiêm chưa đủ mũi và kèm theo bệnh nền.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo tất cả người dân, đặc biệt sản phụ nên tiêm chủng văcxin COVID-19 đầy đủ theo quy định để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh, giảm tỉ lệ bệnh nặng và tử vong.

Theo Đời sống
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top